เรื่องควรรู้ก่อนมาเยือนประเทศสเปน

spain-4

-ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับประเทศสเปน-

สเปนมีชื่อประเทศอย่างเป็นทางการว่า ราชอาณาจักรสเปน (Kingdom of Spain) และมีเมืองหลวงชื่อว่า กรุงมาดริด (Madrid) เป็นประเทศใหญ่ที่สุดในคาบสมุทรไอบีเรีย (Iberia Peninsular) ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของทวีปยุโรป

ชาวกรีกเรียกสเปนว่า “ไอบีเรีย” (Iberia) ชาวโรมันเรียกสเปนว่า “ฮิสเปเนีย, ฮิสปาเนีย หรืออิสปาเนีย” (Hispania) ส่วนชาวสเปน เรียกชื่อประเทศของตนว่า “เอสปันญ่า” (Espana)

สเปนเป็นประเทศเก่าแก่ที่เคยมีอิทธิพลยิ่งใหญ่ มีประวัติศาสตร์ยาวนาน และเป็นศูนย์กลางศิลปวัฒนธรรมแห่งหนึ่งในยุโรป

สเปนรุ่งเรืองมากสมัยศตวรรษที่ 16-17 จักรวรรดิสเปน ในขณะนั้น เป็นจักรวรรดิแห่งแรกที่ได้รับการขนานนามว่าเป็น จักรวรรดิท พระอาทิตย์ไม่เคยตกดิน (The Empire on which the Sun Never Sets) เพราะมีอาณานิคมมากมายในอเมริกากลางและอเมริกาใต้ ตั้งแต่ ชิลี อาร์เจนตินา ไปจนถึงเม็กซิโก และบางรัฐของสหรัฐอเมริกา ในปัจจุบัน นอกจากนี้จักรวรรดิสเปนยังมีอาณานิคมในหมู่เกาะฟิลิปปินส์ของมหาสมุทรแปซิฟิก และได้ครอบครองโปรตุเกส อิตาลีตอนใต้ ซิซิลี บางส่วนของเยอรมนี เบลเยียม ลักเซมเบิร์ก และเนเธอร์แลนด์อีกด้วย

การเสื่อมลงของสเปนเป็นไปอย่างช้าๆ เริ่มต้นในช่วงกลาง คริสต์ศตวรรษที่ 17 โดยมีปัจจัยมาจากการเมือง เศรษฐกิจ และสังคม รวมทั้งการที่ต้องเข้าสู่สงครามอย่างต่อเนื่อง ส่วนในสงครามโลกครั้งที่ 1 และสงครามโลกครั้งที่ 2 สเปนวางตัวเป็นกลางไม่เข้ากับฝ่ายใด

ภูมิประเทศสเปน

สเปนมีภูมิประเทศที่เต็มไปด้วยภูเขาสลับซับซ้อน และได้ชื่อว่า เป็นเมืองที่มีปราสาทโบราณมากมายนับหมื่นแห่งประวัติศาสตร์ของประเทศที่ผ่านการปกครองโดยชนหลายเชื้อชาติที่ต่างศาสนาและ ต่างวัฒนธรรมมาเป็นเวลานานหลายร้อยปี ทําให้สเปนสะสมและซึมซับศิลปวัฒนธรรมและ สถาปัตยกรรมทั้งของกรีก โรมัน กอท (เยอรมันโบราณ) และอาหรับมาเป็นศิลปวัฒนธรรมของสเปนในปัจจุบัน

พรมแดนด้านทิศเหนือของประเทศสเปนติดกับอ่าวบิสเคย์ (Bay of Biscay หรือ Golfo de VizCaya) และมหาสมุทรแอตแลนติก มีเทือกเขาพิเรนีส (Pyrenees หรือ Pirineos ในภาษาสเปน) เป็นเส้นกั้นเขตแดนระหว่างสเปนกับฝรั่งเศสและยุโรป ทางทิศตะวันตกมีพรมแดนติดกับประเทศโปรตุเกส ทางทิศใต้และทิศตะวันออกติดทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ทางฝั่งทะเลตอนใต้สุดของประเทศอยู่ห่าง จากฝั่งทะเลตอนเหนือของทวีปแอฟริกาเพียงไม่กี่ไมล์ทะเล

ชาวสเปนดั้งเดิมประกอบด้วยชาวเมดิเตอร์เรเนียน (Mediterranean) และชาวนอร์ดิก (Nordic) ภาษาราชการคือ ภาษาสเปน (Spanish หรือ Espanol) หรือภาษาคาสตีล (Castilian หรือ Castellano) ซึ่ง 749% ของประชากรในสเปนพูดภาษานี้ นอกนั้นพูดภาษาถิ่นคือ คาตาลัน (Catalan) 17% กาลิเซีย (Galician) 7% และบาสก์ (Basque) 2% ศาสนาประจําชาติคือ คริสต์นิกาย โรมันคาทอลิก

spain-4

ภูมิอากาศ

สเปนมีภูมิอากาศหลายแบบตามลักษณะภูมิประเทศที่มีความหลากหลาย มีอารยธรรมและวัฒนธรรมของชนหลายเชื้อชาติ เหมาะสมกับการเป็นเมืองท่องเที่ยว ปัจจุบันการท่องเที่ยวเป็นอุตสาหกรรมหลัก ที่ทําเงินรายได้เข้าประเทศจากจํานวนนักท่องเที่ยว ประมาณปีละ เกือบ 60 ล้านคน (57.7 ล้าน ในปี 2011) โดยจัดอยู่อันดับที่ 4 ของโลกสําหรับประเทศที่มีนักท่องเที่ยวต่างชาติมากที่สุด รองจาก ฝรั่งเศส สหรัฐอเมริกา และจีน แต่หากจะนับเป็นเม็ดเงิน สเปน มีรายได้จากการท่องเที่ยวมากเป็นอันดับ 2 ของโลก รองจาก สหรัฐอเมริกา ตามข้อมูลจากองค์การการท่องเที่ยวโลกเมื่อปี 2011

สเปนมีชื่อเสียงในการท่องเที่ยวแทบทุกด้าน ด้านศิลปวัฒนธรรม สเปนเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ชั้นยอด สเปน มีปราสาทราชวัง ป้อมโบราณ และโบสถ์วิหารที่สวยงามด้วย สถาปัตยกรรมของยุคสมัยต่างๆ ที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นเลิศอยู่ทั่ว ประเทศ สเปนเป็นประเทศที่มีมรดกโลกถึง 44 แห่ง ซึ่งมีจํานวนมาก เป็นอันดับ 2 รองจากอิตาลี โดย 39 แห่งจัดเป็นมรดกโลกทาง วัฒนธรรม

การแสดงการสู้วัวกระทิงของสเปนเป็นศิลปะที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลก ในด้านดนตรี การขับร้อง การเล่นกีตาร์ กับการเต้นฟลาเมงโก้ อันมีจังหวะและลีลาที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของสเปนประทับใจผู้ชม มานานนับศตวรรษ

ด้านความงามของธรรมชาติ

สเปนได้ชื่อว่าเป็นประเทศที่มีภูเขามากเป็นอันดับ 2 รองจากสวิตเซอร์แลนด์ และเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ยอดนิยมของนักไต่เขาไม่แพ้กัน เทือกเขาสูงที่มีหิมะตกปกคลุมในฤดูหนาว เช่น เทือกเขาพิเรนีสในแคว้นคาเทโลเนียกับอารากอน (The Pyrenees of Catalonia and Aragon) และภูเขากัวดาร์รามา (Guadarama) นอกกรุงมาดริด เป็นจุดหมายปลายทางของนักเล่นสกี จากยุโรปที่มาเยือนสเปนเพิ่มมากขึ้นทุกปี

spain-4

นอกจากนั้นด้วยความที่ตั้งอยู่ริมทะเลเมดิเตอร์เรเนียน สเปนก็มีชายหาดหลายแห่งให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวพักผ่อนที่มีกิจกรรมให้ นักท่องเที่ยวทํามากมาย การเล่นเรือใบและกระดานโต้คลื่นในช่วง ฤดูร้อนเป็นกิจกรรมที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวมาจากทุกมุมโลกกีฬา ตกปลาก็ได้รับความนิยมไม่แพ้กีฬาทางน้ำอื่นๆ

ศิลปะและวัฒนธรรม

นอกจากแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติเหล่านี้ สเปนยังมีชื่อเสียงในฐานะแหล่งท่องเที่ยวทางโบราณคดีที่สําคัญของยุโรปอีกด้วย ป้อมปราสาทและโบสถ์วิหารแสดงให้เห็นถึงร่องรอยอารยธรรมของ ความเจริญในยุคสมัยต่างๆ พิพิธภัณฑ์ที่มีอยู่หลายแห่งของสเปนสะสมมรดกทางวัฒนธรรมเอาไว้มากมาย รวมทั้งผลงานศิลปะของ-ศิลปินชื่อดังของโลก เช่น ฟรันซิสโก โกยา (Francisco Goya)

ปาโบล ปีกัสโซ (Pablo Picasso) เอล เกรโก (EI Greco) และจิตรกร เรื่องนามอีกหลายท่าน พระราชวังโบราณ เช่น พระราชวังหลวง หรือปาลาซิโอ้ เรอัล และวังอัลฮัมบรา สถาปัตยกรรมอาหรับมรดก ของชาวมัวร์ เป็นสถาปัตยกรรมศิลป์ที่ได้รับการยกย่องว่าสวยงาม ไม่แพ้ปราสาทราชวังในประเทศอื่นๆ โบสถ์วิหารในสเปนหลายแห่ง มีชื่อเสียงว่าเป็นผลงานสถาปัตยกรรมโกธิกที่ยิ่งใหญ่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

อัธยาศัยไมตรีของคนสเปน รวมทั้งการใช้ชีวิตแบบสบายๆ อาหารที่อร่อย เทศกาลประเพณีที่สนุกสนาน และชีวิตกลางคืนที่มีสีสัน ล้วนทําให้ประเทศนี้เป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยม

สเปนเพิ่งเปิดประเทศต้อนรับนักเดินทางท่องเที่ยวเมื่อไม่นาน มานี้เอง หลังจากการปกครองระบอบเผด็จการ ภายใต้การเป็น ผู้นําประเทศของนายพลฟรันซิสโก ฟรังโก ทําให้สเปนถูกโดดเดี่ยว และถูกประเทศโลกเสรีขัดขวางไม่ให้เข้าเป็นสมาชิกองค์การ สหประชาชาติเป็นเวลานานถึง 40 ปี

ในปี 1955 สหประชาชาติลงมติยอมรับสเปนเข้าเป็นสมาชิก สเปนจึงกลับคืนมาสู่สังคมประเทศเสรีนิยม ภาวะการถูกโดดเดี่ยวจึงยุติลง เศรษฐกิจของประเทศเริ่มดีขึ้นจากอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว

แล้วปี 1992 ก็เป็นปีทองของสเปน เมื่อกรุงมาดริดเมืองหลวง ของประเทศได้รับการยกย่องให้เป็น “เมืองหลวงทางวัฒนธรรมของยุโรป”

เดือนเมษายน ค.ศ. 1992 สเปนได้เป็นประเทศ เจ้าภาพจัดงาน Expo’92 ขึ้นที่เมืองเซบีย่า และ เดือนกรกฎาคมปีเดียวกัน สเปนเป็นประเทศ เจ้าภาพในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกโดยจัดขึ้นที่ เมืองบาร์เซโลนา ความสําเร็จของการเป็นเจ้าภาพ งานสําคัญระดับโลกทั้ง 2 งาน ทําให้สเปนกลับมา เป็นประเทศที่ยิ่งใหญ่ในสายตาชาวโลกอีกครั้ง

ปัจจุบันสเปนเป็นสมาชิกของกลุ่ม ประเทศสหภาพยุโรป (EU) องค์การ สนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต (North Atlantic Treaty Organization หรือ NATO) และองค์การเพื่อความร่วมมือ ทางเศรษฐกิจและการพัฒนา

สนับสนุนโดยยูฟ่าเบท ufabet