Art & Culture รู้จักศิลปะและวัฒนธรรมของประเทศสเปน

art-and-culture-of-spain

Art & Culture

วัฒนธรรมสเปนได้รับอิทธิพลมาจากหลายส่วน ได้แก่ อิทธิพล ของชาวไอบีเรียนเดิมและชาวละตินในคาบสมุทรไอบีเรีย ศาสนา คริสต์นิกายโรมันคาทอลิก ศาสนาอิสลามของชาวมัวร์ ความ ตึงเครียดในระหว่างการรวมอํานาจเข้าสู่ศูนย์กลางของแคว้นคาสตีล และชนกลุ่มน้อย นอกจากนี้ประวัติศาสตร์ของชาติ รวมทั้งสภาพทางภูมิศาสตร์ และภูมิอากาศแบบเมดิเตอร์เรเนียน ยังมีบทบาทสําคัญในการก่อร่างวัฒนธรรมสเปนด้วย

  • ศิลปะ

ศิลปะที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของสเปนคือ การเล่นดนตรีและการขับร้องเพลงแบบยิปซี การเต้นฟลาเมงโก้ และการแสดงการสู้วัวกระทิง

  • การสู้วัว

การสู้วัวกระทิงของชาวสเปนไม่ใช่กีฬา แต่เป็นการแสดงศิลปะในการหลบหลีกการขวิดของวัวกระทิงที่ดุร้ายด้วยการใช้ผ้าแดงล่อแล้ว สังหารวัวกระทิงด้วยดาบในตอนสุดท้ายเป็นการจบการแสดง การสู้วัว เป็นการแสดงยอดนิยมของชาวสเปน จนเรียกได้ว่าเป็นการแสดงประจําชาติ การสู้วัวเป็นหัวใจของงานเทศกาลและงานฉลองต่างๆทุกงานในสเปน แต่กิจกรรมซึ่งเป็นที่เลื่องลือกันมากที่สุดและทําให้คนทั่วโลกรู้จักสเปนคือการปล่อยวัวกระทิงดุไล่ขวิดผู้คนบนถนนที่เมืองปัมโปลน่า

แหล่งกําเนิดของการสู้วัวมาจากอันดาลูเซีย ฤดูกาลสู้วัวจะเริ่มขึ้นในช่วงเทศกาลอีสเตอร์และจะมีการสู้วัวตลอดงานออกร้านที่เมืองเซบีย่าในเดือนเมษายน ตามปกติแล้วจะมีการสู้วัวทุกวัน ในระหว่างงานเทศกาลและงานออกร้านขายของตลอดฤดูร้อนทั่วประเทศ

สําหรับคนที่ไม่ชอบความรุนแรงและเกลียดการเห็นความตายใน สนามสู้วัวย่อมไม่ชอบใจและถือเป็นเรื่องเศร้ามาก เพราะในการสู้วัว แต่ละนัดนั้นจะมีวัวถูกฆ่าตายนัดถึง 6 ตัว บางครั้งนักสู้วัวก็ตก เป็นเหยื่อวัวในสนามเสียเอง นักสู้วัวบางคนต้องบาดเจ็บบ้างพิการ บ้างเสียชีวิต สังเวยเสียงโห่ร้องอย่างสนุกสนานสะใจของคนดูรอบสนาม

ชาวสเปนรักชอบที่จะได้ชมการสู้วัวเป็นชีวิตจิตใจ แม้จะมีเสียงค้านจากคนที่ไม่ชอบการแสดงเช่นนี้ ที่เห็นว่าการสู้วัวจะเสื่อมความนิยมไปในวันหนึ่ง แต่ผู้คนที่หลงใหลศิลปะการแสดงประเภทนี้ ยังเชื่อว่า การสู้วัวกระทิงจะคงอยู่เป็นสัญลักษณ์ของสเปนตลอด

art-and-culture-of-spain

  • การเต้นรําฟลาเมงโก้ (Flamenco)

ฟลาเมงโก้คือการเต้นรําประกอบดนตรี ซึ่งก็คือกีตาร์และการขับร้อง ผู้เต้นซึ่งแสดงเดี่ยว เต้นรําด้วยการบิดกายกับเคลื่อนไหวแขน ทั้งสองข้างสะบัดไหวไปตามอารมณ์บทเพลง กระแทกส้นเท้าลงกับพื้น พร้อมขยับกรับในมือให้เกิดเสียงเข้ากับจังหวะดนตรีและการร่ายรํา การเต้นระบําฟลาเมงโก้เป็นศิลปะที่เป็นเอกลักษณ์และมีกําเนิดมาจาก ทางตอนใต้ของประเทศคือ แคว้นอันดาลูเซีย ถ่ายทอดความเศร้าและความสุขในชีวิตที่แสดงออกมาได้อย่างทรงพลัง

ความนิยมของการเต้นระบําฟลาเมงโก้ทําให้สเปนมีสถานที่จัดแสดงการเต้นรําฟลาเมงโก้อยู่ทุกเมือง ส่วนใหญ่จัดแสดงกันตาม ไนต์คลับชั้นดี ธรรมชาติของฟลาเมงโก้นั้นไม่ใช่การแสดงบนเวที แต่คลับชั้นดีจัดให้มีการแสดงฟลาเมงโก้เป็นประจํา เพื่อที่จะตอบสนองความต้องการของนักท่องเที่ยวที่อยากชมและอวดศิลปะประจําชาติสเปนด้วย การแสดงเต้นระบําฟลาเมงโก้จะเริ่มดึกมากและจะแสดงติดต่อกันไปจนถึงรุ่งเช้า เป็นที่รู้กันว่าการเต้นรําฟลาเมงโก้ที่เมือง เซบีย่า เป็นสุดยอดของการแสดงศิลปะประเภทนี้

การระบําฟลาเมงโก้ชั้นดีจะหาชมได้ในเทศกาลฟลาเมงโก้และ การประกวดระดับชาติที่จัดให้มีขึ้นทุกปีในระหว่างเดือนมิถุนายน กันยายน สถานที่แข่งขันมักจัดกันในหมู่บ้านเล็กๆ ในอันดาลูเซีย โดยเฉพาะที่เมืองเซบีย่า ว่ากันว่าศิลปะและลีลาการแสดงฟลาเมงโก้ ที่ยอดเยี่ยมนั้น ผู้เต้นจะสะท้อนความรู้สึกต่างๆ ตามเสียงขับร้องในบทเพลงที่โหยหวนบาดใจ ออกมากับจังหวะอันกระแทกกระทั้น เร่าร้อนและบีบคั้นอารมณ์ของผู้ชมมากถึงขนาดทําให้ผู้ชมพลอยรูดรุ่มร้อนวาบไหวไปกับผู้เต้นเลยทีเดียว

art-and-culture-of-spain

  • วรรณคดี

ยุคทองของวรรณกรรมสเปนรุ่งเรืองสูงสุดในสมัยราชวงศ์ ฮับส์บูร์กปกครองประเทศ ในยุคนั้นวรรณกรรมส่วนใหญ่ เป็นบทละครและบทกวี

ศตวรรษที่ 15-16 มีการสร้างโรงละครแห่งชาติขึ้นในสเปน เวลานั้นจึงมีการเขียนบทละครกันมาก นักเขียนบทละครชื่อ โลเป เด เบกาว (Lope de Vega) ผู้มีส่วนช่วยก่อตั้งโรงละคร แห่งชาติเขียนบทละครชวนหัวเอาไว้มากถึง 1,500 เรื่อง กวี ผู้มีชื่อเสียงของยุคคือ กวีบารอก ลุยส์ เด กองโกรา (Luis de Gongora) กับฟรันซิสโก เด เกเบโด (Francisco de Quevedo)

วรรณคดีเรื่องเด่นของสเปนที่เป็นรู้จักกันทั่วโลกคือ ดอนกิโฆเต้ (Don Quixote) ประพันธ์โดยมีเกล เด เซร์บันเตส ซาเบดรา (Miguel de Cervantes) เป็นเรื่องของนักอุดมคติที่อยู่ในโลกแห่ง ความฝัน เพื่อหลีกหนีความจริงที่ไม่สมบูรณ์ของชีวิต หนังสือนวนิยายแนวจิตวิทยาเล่มนี้พิมพ์เป็นเล่มในปี 1605 และเป็นหนังสือขายดีเล่มแรกของโลกทันทีที่วางตลาด และยังมีผู้นิยมอ่านอยู่จนถึงทุกวันนี้

เซร์บันเตส นักประพันธ์เอกของสเปน เกิดที่เมืองอัลกาลา เด เอนาเรส ในจังหวัดมาดริด ปัจจุบันมีพิพิธภัณฑ์ของเซร์บันเตส (Museo Casa Natal de Cervantes) ตั้งอยู่ที่ถนนมายอร์ในกรุงมาดริด

  • กีฬา

กีฬาที่เด่นที่สุดในสเปนคือ กีฬาฟุตบอล เช่นเดียวกับชาติอื่นๆทั่วไปในยุโรป โดยมีลาลีกา (La Liga) เป็นลีกสําหรับฟุตบอลอาชีพของประเทศ สโมสรฟุตบอลใหญ่อย่าง เรอัล มาดริด (Real Madrid) และ บาร์เซโลนา (Barcelona) จะเป็นผู้ประสบความสําเร็จสูงสุดสืบต่อกันมา

  • อุปนิสัย

ชาวสเปนเป็นชนชาติที่หยิ่งในศักดิ์ศรีและเป็นคนเปิดเผย หลักของความสุขในชีวิตของชาวสเปนคือ พอใจในสิ่งที่ตนเป็นอยู่โดยไม่สนใจกับวัตถุนอกกายเท่าใดนัก ส่วนใหญ่มีนิสัยใจกว้างและเอื้ออารี กับคนแปลกหน้า ชาวสเปนจะไม่ปิดกั้นการแสดงออกทางอารมณ์ สนุกก็สนุกสุดเหวี่ยง เวลาเศร้าก็เศร้าอย่างสุดแสนรันทด ยามโกรธ ก็ดุดันน่าเกรงขาม อารมณ์เหล่านี้ของชาวสเปนถ่ายทอดออกมาเป็นศิลปะประจําชาติหลายอย่าง เช่น การขับร้องเพลงแจ๊ซของยิปซี การเต้นระบําฟลาเมงโก้ การต่อสู้วัว เป็นต้น ชาวสเปนคือชนชาติที่มีความภูมิใจในชาติของตนอย่างแท้จริงตลอดเวลา

  • การแต่งตัว

ชาวสเปนชอบแต่งตัวด้วยเสื้อผ้าสีสดๆ และกล้าที่จะแต่งกายเฉิดฉัน ไปปรากฏตัวในที่ชุมนุมชน จะเห็นได้จากการเดินขบวนตามเทศกาลต่างๆ ผู้เข้าร่วมเดินขบวนล้วนแต่งตัวด้วยเสื้อผ้าแฟนซีสวยงาม อย่างไรก็ตาม นักท่องเที่ยวที่สวมกางเกงขาสั้น หรือนุ่งกระโปรงสั้นจะไม่ได้ รับอนุญาตให้เข้าชมโบสถ์หรือสถานที่สําคัญทางศาสนาบางแห่งเข้มงวด ถึงขนาดใส่เสื้อแขนกุดหรือเสื้อเปลือยไหล่ก็ไม่ได้

สนับสนุนโดยยูฟ่าเบท ufabet