ข้อมูลการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศสเปน

transportation-in-spain

-TRANSPORTATION-

จากประเทศไทยมีสายการบินให้ผู้ที่ต้องการเดินทางไปสเปนได้เลือกหลากหลาย แต่มีเพียงการบินไทยเท่านั้นที่บริการเที่ยวบินตรงสู่กรุงมาดริด โดยทําการบิน 4 เที่ยวต่อสัปดาห์ ส่วนสายการบินอื่น ผู้โดยสารต้องเปลี่ยนเครื่องที่สนามบินที่เป็นฐานบินของสายการบินที่โดยสาร ตัวอย่างเช่น เดินทางกับสายการบินบริติชแอร์เวย์ (British Airways) จุดเปลี่ยนเครื่องบินคือลอนดอน

สายการบินที่ทําการบินระยะไกลส่วนใหญ่บินไปลงยังมาดริด บาร์เซโลนาเป็นเมืองที่มีเที่ยวบินนานาชาติรองลงมา หากต้องการบินไปลงที่เมืองใหญ่อื่นๆ จะมีสายการบินสัญชาติยุโรปบริการจากเมืองหลักๆในทวีป แม้จะต้องเสียเวลามากกว่าการบินตรง แต่การเดินทางกับบางสายการบินก็ใช้เวลาต่อเครื่องไม่นานนัก บางครั้งอาจจะต่ำกว่า 1 ชั่วโมง บางสายการบินมีบริการทุกวันและราคาอาจจะถูกกว่าการบินตรง ดังนั้น ผู้โดยสารควรตรวจสอบข้อมูลและเปรียบเทียบก่อน ตัดสินใจ

สายการบินแห่งชาติสเปนคือ สายการบินไอบีเรีย (Iberia Airways) ไม่มีบริการเที่ยวบินมายังทวีปเอเชีย มีเส้นทางบินระหว่างสเปนกับเมืองใหญ่ๆในทวีปยุโรป ทวีปอเมริกา ทวีป อเมริกาใต้ และทวีปแอฟริกาเท่านั้น เช่น มีเที่ยวบินตรงจากกรุง มาดริดไปยังนิวยอร์ก ลอนดอน ปารีส และเซาเปาโล เป็นต้น

สายการบินที่ใหญ่รองลงมามี 2 สายคือ บูเอลิงแอร์ไลน์ส (Vueling Airlines) ซึ่งมีฐานหลักอยู่ที่บาร์เซโลนา และแอร์ยูโรปา (Air Europa) ซึ่งมีฐานหลักอยู่ที่มาจอร์ก้า (Majorca) เส้นทางบิน ของบูเอลิงแอร์ไลน์สเป็นเส้นทางภายในยุโรปเป็นส่วนใหญ่ มีเพียงไม่กี่จุดบินในแอฟริกาและตะวันออกกลาง ส่วนแอร์ยูโรปามีบินไปยังเมืองต่างๆ ทั้งในยุโรป อเมริกาเหนือ อเมริกากลาง อเมริกาใต้ และ เอเชีย

transportation-in-spain

นอกจากเครื่องบินแล้ว นักท่องเที่ยวยังสามารถเดินทางมาสเปน โดยรถไฟความเร็วสูงจากฝรั่งเศสหรือโปรตุเกสได้อีกด้วย หากไม่ต้องการต่อเครื่องบินภายในทวีปหรือเริ่มเดินทางท่องเที่ยวในยุโรป ในประเทศอื่น

การเดินทางท่องเที่ยวยุโรปหลายประเทศโดยรถไฟ นักท่องเที่ยว สามารถซื้อบัตรโดยสารสําหรับเดินทางระหว่างประเทศราคาพิเศษ ที่เรียกว่า Eurail Pass ซึ่งมีให้เลือกหลายแบบให้เหมาะสมกับจํานวนประเทศและจํานวนวันที่จะเดินทางไป

Getting Around

  • ทางอากาศ

การเดินทางภายในประเทศของสเปนมีสายการบินที่ให้บริการอยู่ 6 สาย ได้แก่ ไอบีเรีย (Iberia Airways) ไอบีเรียเอ็กซ์เพรส (Iberia Express) แอร์นอสตรัม (Air Nostrum) บูเอลิงแอร์ไลน์ส (Vueling Airlines) แอร์ยูโรปา (Air Europa) และไรอันแอร์ (Ryanair) ค่าโดยสารเครื่องบินในประเทศสเปนไม่ค่อยแพง เมื่อเทียบกับความกว้างขวางของประเทศและเวลาที่จะต้องใช้การเดินทางด้วยเครื่องบินระหว่างเมืองที่อยู่ห่างไกลกันคุ้มกว่าพาหนะอื่น และหากซื้อตั๋วได้ในราคาโปรโมชั่นอาจจะถูกกว่าการเดินทางโดยรถไฟอีกด้วย

ข้อเสียของการเดินทางโดยเครื่องบินคือ สนามบินมักอยู่นอกเมือง ต้องเสียเวลาไปต่อรถไฟหรือรถบัสเข้าเมือง ในขณะที่สถานีรถไฟจะตั้งอยู่ใจกลางเมือง และการเดินทางโดยเครื่องบินยังต้องเผื่อเวลาไปเช็กอินและตรวจความปลอดภัยด้วย ซึ่งทําให้เวลาทั้งหมดที่ใช้ไปรวมกัน อาจจะพอๆกับการเดินทางโดยรถไฟ ดังนั้นการเดินทาง โดยเครื่องบินสําหรับการบินระยะสั้นที่ใช้เวลาชั่วโมงเศษๆหรือ น้อยกว่านั้นคงไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีนัก หากไม่ได้ตัวที่ราคาถูกจริงๆ

  • ทางรถไฟ

การเดินทางด้วยรถไฟในสเปนสะดวก เพราะมีรถไฟไปยังเมืองต่างๆทั่วประเทศ และหากเป็นการเดินทางระหว่างเมืองใหญ่ๆ จะมีความถี่สูง โดยเฉพาะระหว่าง 2 เมืองหลัก อย่างมาดริดและ บาร์เซโลนานั้นมีรถไฟออกเกือบทุกครึ่งชั่วโมงตั้งแต่เช้าตรู่จนดึก

รถไฟรวมทั่วประเทศเป็นความยาวกว่า 15,000 กิโลเมตร ผู้ให้บริการรถไฟมีทั้งบริษัทของรัฐและเอกชน ผู้ให้บริการหลักของ ประเทศคือ รถไฟความเร็วสูง (Renfe) ซึ่งดําเนินการโดยรัฐบาล โดยบริการทั้งรถไฟในเขตตัวเมือง (Commuter Trains) ในบางเมืองรถไฟระหว่างเมืองเละรถไฟความเร็วสูงซึ่งเรียกว่า Alta Velocidad Espanola (AVE)

สําหรับผู้ที่ชื่นชอบความหรูหราสะดวกสบายและถือว่าการเดินทาง โดยรถไฟเป็นการท่องเที่ยวพักผ่อนอย่างหนึ่ง Renfe มีรถไฟขบวนพิเศษให้บริการ ชื่อว่า Transcantabrico Gran Lujo ซึ่ง เปรียบเสมือนโรงแรม 5 ดาวเคลื่อนที่เส้นทางจะเลาะชายฝั่งทาง ตอนเหนือของสเปน โดยเริ่มต้นจาก Villasana de Mens และสิ้นสุด 1 Ferrol ระหว่างเส้นทางผู้โดยสารจะมีโอกาสได้ลงไปชมสถานที่สําคัญต่างๆด้วย

หากจะเดินทางภายในสเปนตั้งแต่ 3 วันขึ้นไป นักท่องเที่ยวควรซื้อบัตรโดยสารรถไฟราคาพิเศษ ที่เรียกว่า Spain Pass โดยบัตรนี้ จะสามารถใช้ขึ้นรถไฟความเร็วสูง (Renfe) ได้ พร้อมทั้งมอบส่วนลด สําหรับการเดินทางกับบริษัทพันธมิตรทั้งรถไฟและเรือ ส่วนลดใน การเข้าชมพิพิธภัณฑ์และจองโรงแรม

บริษัทเดินรถไฟของเอกชนให้บริการบางเส้นทางภายในภูมิภาค เช่น EuskoTren ให้บริการในบาสก์ Ferrocarils de la Generalitat Valenciana (FGV) ให้บริการในบาเลนเซีย Ferrocarrils de la Generalitat de Catalunya (FGC) 64 คาเทโลเนีย เป็นต้น

transportation-in-spain

  • รถโดยสาร

การเดินทางในสเปนด้วยรถโดยสารประจําทางค่อนข้างสะดวก เหมาะที่จะเดินทางระยะสั้นและมีงบประมาณจํากัด รถโดยสาร ที่วิ่งระหว่างเมืองเป็นรถโค้ชปรับอากาศที่มีห้องน้ำในตัว บางคันมีวิดีโอให้ดูระหว่างการเดินทาง ค่าโดยสารถูกกว่ารถไฟ มีจุดพักรถให้ลงไปเปลี่ยนอิริยาบถหลายจุด ในเมืองใหญ่อย่างมาดริดมีบริษัทที่ให้บริการรถโดยสารหลายบริษัท แบ่งพื้นที่บริการเป็นเขตๆ แต่ละเขตแบ่งเส้นทางกันแน่นอน ราคาค่าโดยสารประมาณ 8 ยูโร ต่อระยะทาง 100 กิโลเมตร

สเปนไม่มีสถานีรถบัสหรือชุมทางรถประจําทางยกเว้นใน บาร์เซโลนาและมาดริด จุดขึ้นรถมักเป็นที่นัดพบหน้าร้านกาแฟ หน้าโรงแรม หรือตามทางแยกใหญ่ซึ่งเป็นที่นัดพบ รถประจําทาง เหมาะสําหรับการท่องเที่ยวในเมืองเล็กที่ไม่มีบริการรถไฟซอกแซก เข้าไปยังหมู่บ้านทุกแห่งเหมือนรถประจําทาง

  • การเช่ารถ

การเช่ารถมีเงื่อนไขและข้อตกลงต่างกันไปในแต่ละบริษัท บริษัทที่มีสาขาในหลายเมืองอาจให้บริการแบบเช่าที่เมืองหนึ่งแล้วไปส่งรถ คืนที่อีกเมืองหนึ่งได้ซึ่งสะดวกกับผู้เช่ารถ บริการนี้อาจรวมไปถึง นักท่องเที่ยวที่เช่ารถมาจากประเทศอื่นและประสงค์จะคืนรถเช่าที่มาดริดหรือบาร์เซโลนา ถ้าเป็นรถเช่าของบริษัทเดียวกันที่มีธุรกิจอยู่ในสเปน หลักฐานที่ต้องใช้ในการเช่ารถคือ ใบขับขี่สากล หรือใบขับขี่ ของประเทศสเปน หนังสือเดินทาง บัตรเครดิตที่สามารถชําระเงินได้ รวมถึงการทําประกันอุบัติเหตุด้วย

ผู้ขับขี่รถในสเปนต้องมีอายุไม่ต่ำกว่า 18 ปี และผู้เช่ารถต้อง มีอายุไม่ต่ำกว่า 21 ปี บางบริษัทมีกําหนดว่าต้องมีใบขับขี่มาไม่น้อย กว่า 1-2 ปี สําหรับการเช่ารถด้วย

ประกันอุบัติเหตุที่ครอบคลุมนั้นสําคัญมากเพราะคนสเปนขับรถค่อนข้างอันตราย แม้กระทั่งจอดรถไว้ก็อาจถูกเฉียวชนได้เพราะ หลายที่มีพื้นที่จอดรถจํากัด คนขับจึงจะพยายามเบียดเพื่อให้จอดได้พอ ดังนั้นแม้จะต้องจ่ายเพิ่ม ก็อาจดีกว่าการเสี่ยงจ่ายน้อยแล้วมาเสียมากทีหลังหากเกิดอุบัติเหตุขึ้น

แนะนําให้เช่ารถที่มี GPS ด้วย เพื่อความสะดวกในการเดินทางและใช้ง่ายกว่าแผนที่กระดาษ และในหน้าร้อน รถที่มีเครื่องปรับอากาศจําเป็นอย่างยิ่งโดยเฉพาะในพื้นที่แถบชายฝั่ง เนื่องจากอุณหภูมิอาจสูงได้ถึงหรือเกือบ 40 องศาเซลเซียส รวมทั้งต้องถามบริษัทรถเช่าด้วยว่า มีบริการช่วยเหลือหากรถเกิดเสียระหว่างทางโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายหรือไม่

  • รถแท็กซี่

ในเมืองใหญ่ๆการเดินทางโดยแท็กซี่นับว่าสะดวกสบายดีแต่ ราคาก็ค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับการเดินทางโดยการขนส่งสาธารณะอื่นๆ อย่างไรก็ตาม เมื่อเทียบอัตราค่าโดยสารกับการเดินทางโดย แท็กซี่ในเมืองอื่นๆในยุโรป เช่น ลอนดอน ก็ถือว่าราคาไม่แพง แต่ ปัญหาที่จะพบคือคนขับแท็กซี่ส่วนใหญ่พูดแต่ภาษาสเปน พูดภาษา อังกฤษหรือภาษาต่างชาติอื่นๆ ไม่ได้ ดังนั้นนักท่องเที่ยวจําเป็น ต้องเขียนชื่อหรือที่อยู่ที่จะไปเป็นภาษาสเปนเพื่อยื่นให้แท็กซี่ดู

  • รถจักรยาน

การเดินทางภายในเมือง การขี่จักรยานเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง สําหรับผู้ที่ชอบออกกําลังกาย ในเมืองขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ของสเปนจะมีเส้นทางจักรยานให้ขี่ได้ปลอดภัย แต่อย่าลืมว่าสเปนคือ ประเทศที่มีภูมิประเทศเป็นเนินมากเป็นอันดับ 2 ของทวีปยุโรป อย่างเช่นที่มาดริด มีความสูงเหนือระดับน้ำทะเลประมาณ 600-700 เมตร ดังนั้นผู้ที่จะขี่จักรยานชมเมืองจึงต้องแข็งแรงพอสมควร

สนับสนุนโดยยูฟ่าเบท ufabet