PART 1: แนะนำเมืองต่างๆที่เหมาะไปเที่ยวใน ‘แคว้นคาสตีล อี เลออน’

castilla-y-leon

สเปนเป็นประเทศที่มีพื้นที่กว้างใหญ่ ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ ของทวีปยุโรป บนคาบสมุทรไอบีเรีย มีพรมแดนติดต่อกับประเทศฝรั่งเศสทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ และติดกับประเทศโปรตุเกส ทางทิศตะวันตก ด้วยความที่เป็นประเทศที่มีพื้นที่ขนาดใหญ่ ทําให้ประเทศสเปนมีความหลากหลายทั้งทางสภาพภูมิอากาศและวัฒนธรรม ซึ่งเอื้ออํานวยต่อการท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก

สิ่งหนึ่งที่นักท่องเที่ยวควรทราบไว้ก่อนเดินทางไปสเปนคือ ชาวสเปนใช้ภาษาประจําชาติของตนเป็นหลัก ไม่คุ้นเคยกับการใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสารเท่าใดนัก ดังนั้นตามสถานที่ท่องเที่ยวในสเปน มักไม่มีคําบรรยายหรือป้ายบอกทางเป็นภาษาอังกฤษ นักท่องเที่ยวที่เดินทางด้วยตัวเองจึงควรมีไกด์บุ๊กแนะนําบทสนทนาง่ายๆพกติดตัวไว้

หน่วยงานที่ทําหน้าที่ส่งเสริมการท่องเที่ยวในสเปนคือ Spain’s Tourism Board มีชื่อเป็นภาษาสเปนว่า Turespana ซึ่งทําหน้าที่ส่งเสริมการท่องเที่ยวของประเทศสเปน นักท่องเที่ยวสามารถตรวจสอบ ข้อมูล ข่าวสาร สภาพอากาศ ที่พัก เทศกาล งานกิจกรรมต่างๆ รวมถึงการเดินทางภายในสเปนได้จากเว็บไซต์ www.Spain.info/en ส่วนเว็บไซต์อื่นที่นําเสนอข้อมูลที่น่าสนใจของสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆของสเปนคือ http://spainguides.com

นักท่องเที่ยวสามารถเพลิดเพลินกับการท่องเที่ยวในสเปนได้ หลากหลายรูปแบบ ตั้งแต่การท่องเที่ยวยอดนิยมอย่างทะเลชายหาด หมู่เกาะ หรือการท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมเพื่อเรียนรู้ประวัติศาสตร์ศิลปะ ที่มีความสลับซับซ้อนและสวยงามของที่นักท่องเที่ยวก็สามารถชมได้ ตามพิพิธภัณฑ์ต่างๆ สเปนมีทั้งพิพิธภัณฑ์ทางศิลปะและสถาปัตยกรรม กระจายตัวอยู่ทุกมุมของประเทศ หรือสําหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการ ประสบการณ์อาหารและ “เฟียสต้า” (Fiesta) ที่เลื่องลือของประเทศ

สเปน นักท่องเที่ยวก็สามารถทําได้ทั้งการที่ออกไปท่องเที่ยวเองตาม “ทาปาสเรสเตอรองต์” (Tapas Restaurante) ยามค่ำคืนเพื่อ ดื่มดํากับประสบการณ์การทานอาหารแบบคนสเปน หรือจะซื้อทัวร์ กับทางบริษัทท่องเที่ยวที่เสนอโปรแกรม “ทาปาสทัวร์” ก็เป็น ประสบการณ์ที่ดีไปอีกแบบ

สถานที่ท่องเที่ยวกระจายอยู่ตามภูมิภาคต่างๆซึ่งแบ่งออกเป็น สเปนตอนกลาง สเปนตอนใต้ สเปนตะวันตก สเปนตะวันออก และหมู่เกาะ นอกจากนั้นในแต่ละภูมิภาคยังแบ่งออกเป็นแคว้น เป็นจังหวัด โดยแบ่งเป็น 17 แคว้นหลัก ซึ่งรวมถึงหมู่เกาะต่างๆ ที่มีความสําคัญและมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจดังนี้

สเปนตอนกลางประกอบด้วยแคว้นคาสตีล อี เลออน แคว้น มาดริด แคว้นคาสตีล-ลามันชา และแคว้นเอ็กซ์เตรมาดูรา

-แคว้นคาสตีล อี เลออน Castilla y Leon-

คาสตีล อี เลออน หรือกัสตียา อี เลออง (Castile and Leon หรือ Castilla y Leon) ถือได้ว่าเป็นแคว้นที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป ประกอบด้วย 9 จังหวัดคือ อวิล่า (Avila) บูร์โกส (Burgos) เลออน (Leon) ปาเลนเซีย (Palencia) ซาลามังกา (Salamanca) เซโกเบีย (Segovia) โซเรีย (Soria) บายาโดลิด (Valladolid) และซาโมร่า (Zamora)

แคว้นนี้ตั้งอยู่บนพื้นที่ราบสูงเพราะถูกขนาบไปด้วยภูเขาเกือบทุกด้าน ทางตะวันออกติดกับ Sistema Iberico ทางใต้ติดกับ Cordillera Central ทางเหนือติดกับ Cordilera Cantabrica และ มีแม่น้ำ Duero ไหลผ่าน เป็นดินแดนแห่งประวัติศาสตร์อันยิ่งใหญ่ ภาษาของแคว้น (คาสตีล) ยังเป็นภาษาประจําชาติของสเปนด้วย

แคว้นนี้ถูกรวมกลุ่มเมื่อปี 1983 โดยได้รวมเอาแคว้น Castilla la Vieja และแคว้นเลออนเข้าด้วยกัน สมัยก่อนทั้ง 2 แคว้นนี้ได้ชื่อว่า เป็นศูนย์กลางของสเปนในยุคกลาง โดยจะเห็นได้จากร่องรอยของ โบสถ์ ปราสาท กําแพงเมือง นอกเหนือจากสถาปัตยกรรมแล้ว แคว้นนี้ยังมีพื้นที่ป่าที่มีความอุดมสมบูรณ์อยู่ด้วย

สภาพภูมิอากาศของแคว้นคาสตีล อี เลออนเป็นแบบผสม เมดิเตอร์เรเนียนและแบบภูมิอากาศภาคพื้นทวีป ทําให้มีหน้าหนาว ค่อนข้างยาวนาน มีอุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 4-7 องศาเซลเซียสในช่วง คือนมกราคม ขณะที่ช่วงหน้าร้อนจะสั้นและมีอุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ ประมาณ 19-22 องศาเซลเซียส

  • เมืองอวิล่า (Avila)

castilla-y-leon

เป็นเมืองที่ตั้งอยู่ทางตอนกลางเยื้องไปทางทิศตะวันตกของ สเปน อวิล่าตั้งอยู่ไม่ไกลจากมาดริด และด้วยทําเลที่ตั้งที่ค่อนข้างไกลจากมาดริด ประมาณ 100 กิโลเมตร หรือขับรถประมาณชั่วโมงกว่า อวิล่าจึงเป็นเมืองที่เหมาะแก่การท่องเที่ยวเพื่อชมความงามของตัวเมืองซึ่งมีชื่อเสียงเรื่องศิลปะและสถาปัตยกรรมแบบยุคกลาง โดยเฉพาะการมีกําแพงเมืองแบบยุคกลางล้อมรอบที่สมบูรณ์ที่สุด

นอกจากนั้น อวิล่ายังเป็นเมืองหลวงของจังหวัดที่มีที่ตั้งสูงที่สุดของประเทศสเปน ทําให้นอกจากนักท่องเที่ยวจะสามารถชื่นชมศิลปะและสถาปัตยกรรมแบบโรมันของเมืองได้อย่างเพลิดเพลินแล้ว ยังสามารถชมวิวของสเปนจากตัวเมืองได้แบบ 360 องศาได้ อีกด้วย อวิล่าเหมาะกับนักท่องเที่ยวที่ชอบบรรยากาศของเมืองที่ไม่พลุกพล่านและยังคงบรรยากาศของความเก่าแก่ของเมืองในสมัยยุคกลางไว้อย่างดี นักท่องเที่ยวยังสามารถพบร้านอาหารสเป็นแบบดั้งเดิมได้ทั่วไป อีกทั้งโบสถ์ วิหาร และอนุสาวรีย์ที่มีความสวยก็ยังสามารถพบได้ทั่วเมือง

อวิล่ายังได้รับการเรียกขานกันว่าเป็น เมืองแห่งหินและนักบุญ เนื่องจากเชื่อกันว่าอวิล่าเป็นหนึ่งในเมืองที่มีศิลปะและสถาปัตยกรรม แบบโรมันและโกธิกมากที่สุดในสเปน

สถานที่ที่ไม่ควรพลาดเมื่อมีโอกาสไปเยือนอวิล่าคือ กําแพงเมืองโบราณสมัยยุคกลางที่สมบูรณ์และเก่าแก่ที่สุด กําแพงโบราณล้อมรอบตัวเมืองอวิล่าโดยสมบูรณ์ นักท่องเที่ยวสามารถชมวิวของตัวเมืองจากกําแพงเมือง ตอนกลางคืนกําแพงเมืองก็จะถูกประดับประดา ไปด้วยแสงและสี เหมาะแก่การถ่ายรูปเป็นอย่างมาก เมืองอวิล่ายังมีเทศกาลที่มีชื่อเสียงอย่าง “เฟียสต้า เด ซานต้า เทเรซ่า” (Fiestas de Santa Teresa) ซึ่งมีทุกเดือนตุลาคม การเฉลิมฉลองจะมีขึ้นตลอดทั้งเดือน หากนักท่องเที่ยวต้องการพักค้างคืน ที่เมืองอวิล่าก็มีโรงแรมให้เลือกเข้าพักประมาณ 50 แห่ง มีตั้งแต่ราคากันเองถึงโรงแรมระดับหรู

castilla-y-leon

  • เมืองบูร์โกส (Burgos)

เป็นเมืองที่ตั้งอยู่ตอนเหนือของประเทศสเปน ด้วยที่ตั้งที่มีระดับความสูงถึง 856 เมตรจากระดับน้ำทะเลและมีความห่างไกลจากชายทะเลทําให้สภาพภูมิอากาศหนาวเย็นมากในหน้าหนาวถึงขั้นติดลบ ดังนั้นก่อนเดินทางควรตรวจสอบสภาพอากาศล่วงหน้า

บูร์โกสเป็นเมืองที่เต็มไปด้วยโบสถ์และคอนแวนต์เก่าแก่ เช่น Catedral de Burgos โบสถ์โกธิกซึ่งได้รับการประกาศให้เป็น มรดกโลกจากยูเนสโก รวมทั้งโมนาสเทอริโอ เด ลาส อูเอกัส (Monasterio de las Huelgas) ซึ่งเป็นวัดที่ศิลปะแบบโกธิกและมี ความสวยงามเป็นอันมาก 

เว็บไซต์: www.monasteriodelashuelgas.org

นอกจากนี้บูร์โกสยังมีพิพิธภัณฑ์ที่น่าสนใจหลายแห่งให้ศึกษาถึงประวัติศาสตร์ความเป็นมาของเมืองเช่นที่พิพิธภัณฑ์บูร์โกสและ มูเซโอ้ เด ลา อีโบลูซิออน ฮูมานา (Museo de la Evolucion Humana) พิพิธภัณฑ์แห่งการวิวัฒนาการของมนุษย์ซึ่งติดอันดับ 1 ใน 10 พิพิธภัณฑ์ที่มีการเข้าชมมากที่สุดในสเปน

สนับสนุนโดยยูฟ่าเบท ufabet