แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวในแคว้นคาสตีล-ลามันชา

-แคว้นคาสตีล-ลามันชา Castila-la Mancha-

คาสตีล-ลามันชา หรือกัสตียา-ลามันชา (Castile-La Mancha หรือ Castilla-La Mancha) เป็นแคว้นที่มีประชากรอยู่ไม่หนาแน่นนัก มีเมืองหลวงของแคว้นคือ โตเลโด (Toledo) ซึ่งเป็นเมืองท่องเที่ยวที่ มีชื่อเสียงของสเปนด้วย แคว้นนี้มีทั้งหมด 5 จังหวัด ประกอบด้วย อัลบาเซเต (Albacete) ซิอูดาด เรอัล (Ciudad Real) กูเอนกา (Cuenca) กัวดาลาจารา (Guadalajara) และโตเลโด (Toledo)

คาสตีล-ลามันชาเป็นแคว้นที่เต็มไปด้วยธรรมชาติและทิวทัศน์ที่สวยงาม มีกังหันลมและปราสาทอยู่ทั่ว แคว้นกับสวนมะกอก ไร่องุ่น และหมู่บ้านเก่าแก่ของยุคกลาง ถิ่นกําเนิดของอมตะนิยายเรื่องดังของโลก ดอนกิโฆเต้แห่งลามันช่า ซึ่งประพันธ์โดยมีเกล เด เซร์บันเตส ซาเบดรา ชาวสเปน เมืองที่มีชื่อเสียงของแคว้นนี้คือ โตเลโด (Toledo) เมืองหลวงเก่าแก่ของสเปนในอดีต

แคว้นคาสตีล-ลามันชามีที่ท่องเที่ยวหลากหลาย ตั้งแต่เมืองมรดกโลก อย่างเมืองกูเอนกาที่มีบ้านแขวนขึ้นชื่อหรือเมืองโตเลโดที่มีมหาวิหาร และป้อมปราการอัลกาซาร์ ถ้านักท่องเที่ยวชื่นชอบกิจกรรมกลางแจ้ง และธรรมชาติ แคว้นนี้ถือเป็นทางเลือกที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก เนื่องจากแคว้นนี้เป็นหนึ่งในเขตที่มีเขตสงวนพันธุ์ไม้ที่มีจํานวนมาก แห่งหนึ่งของยุโรป นอกจากนี้คาสตีล-ลามันชายังมีเทศกาลที่สําคัญๆ อย่างคอร์ปุส คริสติของเมืองโตเลโด และเทศกาลอีสเตอร์ของกูเอนกา
เว็บไซต์: www.visitclm.com

  • เมืองโตเลโด (Toledo)

ศูนย์กลางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของสเปน อยู่ห่างจากกรุงมาดริด 72 กิโลเมตร ทําเลที่ตั้งเมืองอยู่บนหน้าผาสูง ข้างล่างเป็นแม่น้ำตลิ่งสูงชัน มีสะพานสมัยโรมันที่เรียกว่า อกวยดุกโต (Acueducto) ทอดไปยังตัวเมือง โตเลโดยังเป็นที่รู้จักกันในนาม “เมืองแห่ง 3 วัฒนธรรม” เนื่องจากมีประชากรทั้งที่นับถือศาสนา คริสต์ ศาสนาอิสลาม และศาสนายิวอาศัยอยู่ด้วยกันมานานกว่าศตวรรษ

ซึ่งทําให้ที่นี่เปรียบเสมือนพิพิธภัณฑ์กลางแจ้งที่เต็มไปด้วยสถาปัตยกรรมที่ได้รับอิทธิพลจากศาสนาทั้ง 3 อยู่ในเมืองเดียวกัน และด้วยเหตุนี้เมืองโตเลโดจึงได้รับการรองรับจากยูเนสโกให้เป็นเมืองมรดกโลก

นอกจากนี้ยังมีเทศกาลที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งในและนอกประเทศ มาร่วมงานในแต่ละปีเป็นจํานวนมาก นั่นคือเทศกาลคอร์ปุส คริสติ (Corpus Christi) ซึ่งมีการตกแต่งขบวนอย่างสวยงาม รวมทั้ง เทศกาลอีสเตอร์ซึ่งมีชื่อเสียงไม่แพ้กัน

-อัลกาซาร์ (Alcazar of Toledo) เป็นป้อมปราการบนยอดเขา ที่เป็นเหมือนสัญลักษณ์ของเมือง ป้อมนี้มีประวัติศาสตร์ที่ชาวเมือง ภูมิใจในฐานะที่เป็นป้อมปราการที่ยากแก่การเข้าโจมตีของข้าศึก เดิมที่อัลกาซาร์เคยทําหน้าที่เป็นพระราชวังของชาวโรมันในช่วง ศตวรรษที่ 3

-โบสถ์แห่งโตเลโด (Catedral de Toledo) เป็นโบสถ์สถาปัตยกรรมโกธิกที่ยิ่งใหญ่สวยงามแห่งหนึ่งของโลก ใช้เวลาก่อสร้าง นานถึง 266 ปี (ปี 1233-1499) ตั้งอยู่ใกล้กับมัสยิดของอาหรับ ภายในโบสถ์มีการตกแต่งอย่างงดงามวิจิตรด้วยงานไม้แกะสลักและ ภาพสลักหินอ่อน มีงานศิลปะล้ำค่าชิ้นหนึ่งที่ทําด้วยทองคํา เพชร พลอย และเงินรวม 5,600 กว่าชิ้น น้ำหนักมากถึง 200 กิโลกรัม และ ยังเป็นที่สะสมภาพเขียนของจิตรกรมีชื่อเสียงของโลกหลายท่าน เช่น เอล เกรโก, ฟรันซิสโก โกยา และเดียโก เบลัซเกซ

-ซินนะโกกา เดล ทรานซิโต (Sinagoga del Transito) เป็นโบสถ์ของชาวยิวที่มีความสวยงาม โบสถ์แห่งนี้ถือเป็นเพชรเม็ดงามของสถาปัตยกรรมของสเปน ซึ่งมีการตกแต่งและผสมผสานด้วยศิลปะ แบบมูเดคาร์ (Mudejar) หรือที่เรียกว่าศิลปะแบบชาวมัวร์จากแถบ อัล อันดะลุส หรืออันดาลูเซีย (ALAndalus) ที่มีความละเอียดอ่อนและสวยงาม โดยมีจุดเด่นอยู่ที่การตกแต่งโดยใช้ดอกไม้และคําจารึกเป็นภาษาอารบิกและภาษาฮีบรู นักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบศิลปะปูนปั้นบนผนัง (Stucco) และสนใจศิลปะและสถาปัตยกรรมแบบชาวมัวร์ไม่ควร พลาดสถานที่แห่งนี้

  • เมืองอัลบาเซเต (Abacete)

มีชื่อเสียงเรื่องทิวทัศน์ของแคว้นคาสตีล-ลามันชาที่มีเทือกเขาสลับ กับทิวทัศน์ของที่ราบอันสวยงาม เมืองนี้ยังมีเขตสงวนพันธุ์พืชขนาดใหญ่ถึง 2 แห่ง เหมาะแก่การทํากิจกรรมกลางแจ้งและชมธรรมชาติเป็นอย่างมาก อัลบาเซเตมีเทศกาลที่มีชื่อเสียงและดึงดูดนักท่องเที่ยว ทั้งในและนอกประเทศนั่นก็คือ เฟียร่า เด อัลบาเซเต (Feria de Albacete) และเฟียสต้า เด ลา ตัมบอร์ราดาเด เอลยิน (Fiesta de la Tamborrada de Hellín)

สถานที่ที่น่าสนใจสําหรับการท่องเที่ยวคือ ปราสาทอัลมันซา (Castilo de Almansa) ซึ่งได้รับประกาศให้เป็นหนึ่งในมรดกทางวัฒนธรรมของสเปน (Bien de Interes Cultural) สร้างขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 14 และมีการปรับปรุงอีกครั้งในช่วงศตวรรษที่ 15 ถือเป็น หนึ่งในปราสาทที่สวยงามและอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งของแคว้น

เมืองนี้ยังมีปราสาทอีกแห่งที่น่าสนใจคือ ปราสาทชินชิยา เดมอนเตอารากอน (Castilo de Chinchilla de Montearagon) ซึ่งเป็นส่วนที่ยังเหลืออยู่ของปราสาทแบบอาหรับเดิม

นอกจากนี้นักท่องเที่ยวผู้หลงใหลความงามของธรรมชาติ เมืองอัลบาเซเตมีหุบเขาคูการ์ (La Hoz del Jucar) ที่สามารถชื่นชมความงามของแม่น้ําที่ไหลไปตามแนวเขาจนทําให้เกิดทิวทัศน์แปลกตา 

เว็บไซต์: www.chinchillademontearagon.com

  • เมืองกูเอนกา (Cuenca)

ตั้งอยู่ห่างจากมาดริดไปประมาณ 200 กิโลเมตร กูเอนกานอกจาก จะได้รับการประกาศให้เป็นเมืองมรดกโลกจากยูเนสโกแล้วยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย แต่ที่จะพลาดไม่ได้เมื่อมาเยือนเมืองแห่งนี้คือ บ้านแขวน (Casas Colgadas) ซึ่งถือเป็นแลนด์มาร์ก ของเมืองนี้ ปัจจุบันเหลือบ้านแขวนที่หน้าผาอูเอการ์ (Huecar) เพียง 3 หลังเท่านั้น ซึ่งส่วนหนึ่งกลายเป็นร้านอาหารชื่อ คาซ่า เด ลา ซิเรนย่า (Casa de la Sirena) และอีกส่วนหนึ่งกลายเป็น พิพิธภัณฑ์ศิลป์ บ้านแขวนทั้ง 3 หลังนี้สร้างขึ้นจากไม้และมี สถาปัตยกรรมแบบโกธิก 

ไม่ไกลนักจากบ้านแขวน นักท่องเที่ยวจะสังเกตเห็นสะพานซาน ปาโบล (Puente de San Pablo) ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งจุดที่ได้รับความนิยมในการถ่ายภาพเป็นที่ระลึกของนักท่องเที่ยว สะพานมีความสูง และสร้างจากไม้ และด้วยความสูงนี้เองทําให้มองเห็นวิวทิวทัศน์ ได้ 360 องศา รวมถึงวิวของบ้านแขวนที่ได้มุมชัดเจนเหมาะเจาะ

ส่วนนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบความอลังการของโบสถ์ไม่ควรพลาดมหาวิหาร นูเอสตร้า ซินยอร่า เด กราเซีย (Catedral de Nuestra Señora de Gracia) ซึ่งเป็นมหาวิหารที่มีความ งดงามอลังการแบบโกธิกและได้รับอิทธิพลที่เด่นชัดจากฝรั่งเศส

เว็บไซต์:  www.turismocuenca.com

สนับสนุนโดยยูฟ่าเบท ufabet