4 จังหวัดของแคว้นกาลิเซีย ประเทศสเปน

-แคว้นกาลิเซีย Galicia-

ตั้งอยู่ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศสเปน แคว้นนี้ประกอบไปด้วย 4 จังหวัดด้วยกันคือ ลา โกรุนย่า (La Coruna) ลูโก้ (Lugo) โออูเรนเซ่ (Ourense) และปอนเตเบดร้า (Pontevedra) แคว้นกาลิเซียมีอาณาเขตติดกับประเทศโปรตุเกสทางทิศใต้ ติดกับมหาสมุทรแอตแลนติกทางทิศตะวันตก และติดกับอ่าวบิสเคย์ทางทิศเหนือ มีเมืองหลวงคือ ซานเตียโก้ เด กอมโปสเตลา (Santiago de Compostela) ซึ่งเป็นจุดหมายปลายทางสุดท้ายของเส้นทางแสวงบุญ ศักดิ์สิทธิ์ อย่างกามิโน เด ซานเตียโก้ (Camino de Santiago) ที่มีชื่อเสียง ซึ่งเป็นเส้นทางสีเขียวของสเปนที่ควรค่าแก่การท่องเที่ยว

แคว้นนี้มีธรรมชาติของเมืองชายฝั่งทะเลที่สวยงามเหมือน ไอร์แลนด์ คือมีฝนตกชุกและลมแรง และยังมีพื้นที่สีเขียวชอุ่มของป่าให้ได้ชื่นชม รวมถึงหน้าผาสูงชันที่งดงามอีกด้วย แคว้นกาลิเซีย เป็นถิ่นเดิมของชาวเคลต์ ซึ่งเป็นชาวยุโรปโบราณที่มาตั้งถิ่นฐานอยู่ ทางตะวันออกเฉียงเหนือ บนคาบสมุทรไอบีเรีย แคว้นนี้มีประชากรไม่หนาแน่นนัก ทั้งนี้กาลิเซียยังเป็นบ้านเกิดของนักการเมืองชื่อดัง อย่างเช่นนายพลฟรังโก

เมืองเล็กๆ ชื่อ เฟร์โรล (Ferrol) ในแคว้นกาลิเซียเป็นที่ตั้งฐานทัพเรือของสเปนมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 18 เมืองนี้เป็นบ้านเกิดของนายพลฟรังโก พ่อของเขาเป็นเสมียน มีหน้าที่ส่งยุทธปัจจัย ให้กับราชนาวี ปัจจุบันมีรูปปั้นของนายพลฟรังโกบนหลังม้าอยู่ใน ปลาซ่า เด เอสปันญ่า นายพลฟรังโกไม่ได้เอาใจใส่พัฒนาบ้านเกิด ของเขาเท่าไหร่นัก เพราะเขามีความคิดว่าการแสดงความภักดีต่อ

แคว้นใดแคว้นหนึ่งเป็นการเฉพาะเจาะจงเป็นการต่อต้านสเปนทั้ง ประเทศ ถึงกับออกคําสั่งห้ามสอนภาษากาลิเซียซึ่งเป็นภาษาของ บ้านเกิดของตัวเองในโรงเรียน

นอกจากธรรมชาติที่สวยงาม แคว้นกาลิเซียยังมีอนุสรณ์สถาน และสถาปัตยกรรมโบราณมากมายให้นักท่องเที่ยวได้เลือกชม ตั้งแต่มหาวิหารซานเตียโก้ (Catedral de Santiago de Compostela) ที่สวยงามไปจนถึงมรดกโลกอย่างหอคอยเฮอร์คิวลิส (Torre de Hercules) และกําแพงเมืองโรมันแห่งลูโก้ (Muralla Romana de Lug0)

ส่วนนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการพักผ่อนและ ผ่อนคลาย กาลิเซียยังมีชื่อเรื่องสปาและน้ําพุร้อนอีกด้วย ซึ่ง นักท่องเที่ยวสามารถเลือกใช้บริการได้โดยทั่วไป

เว็บไซต์: www.turgalicia.es

  • จังหวัดลา โกรุนย่า (La Coruna)

La Coruna หรือในภาษาพื้นเมืองว่า A Coruna นั้นเป็นเมืองท่า เมืองหลวงของจังหวัดคือ ซานเตียโก้ (Santiago) ซึ่งก็เป็นเมืองหลวงของแคว้นกาลิเซียด้วย เมืองนี้มีทิวทัศน์ที่สวยงามของชายฝั่ง สลับกับหน้าผาและเทือกเขาเขียวขจี จังหวัดนี้มีจุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจ เช่น ชายฝั่งแห่งความตาย (Costa da Morte) ซึ่งถือเป็นระบบนิเวศทางทะเลที่สําคัญอีกแห่งหนึ่งและ ยังเป็นหมู่บ้านชาวประมงที่มีทัศนียภาพสวยงามด้วยหน้าผาสูงชัน สลับกับประภาคารและชายทะเล

นอกจากธรรมชาติที่สวยงามแล้ว จังหวัดนี้ยังเป็นจุดหมายปลายทางของเส้นทางแสวงบุญชื่อดังอย่างกามิโน เด ซานเตียโก้ (Carnino de Santiago) ซึ่งเส้นทางดังกล่าวได้มาบรรจบลงที่ สถานที่แห่งสุดท้ายของจังหวัดนี้คือมหาวิหารซานเตียโก้ เด กอมโปสเตลา (Santiago de Compostela) ส่วนตัวเมืองเก่าได้รับการประกาศจากยเนสโกให้เป็นมรดกโลกอีกด้วย มหาวิหารมีความสวยงามและมีสถาปัตยกรรมแบบโรมาเนสก์ที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาด

จังหวัดนี้ยังมีที่เที่ยวที่มีชื่อเสียงและได้รับการประกาศให้เป็นมรดกโลกอีกแห่งหนึ่งคือ หอคอยเฮอร์คิวลิส (Torre de Hercules) ซึ่งเป็นประภาคารโรมันโบราณ ที่นับว่าเป็นหนึ่งใน ประภาคารแบบโรมันที่เก่าแก่ที่สุดซึ่งยังมีการใช้งานอยู่และเป็นประภาคารที่สูงเป็นอันดับ 2 ของสเปน นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นไปชมความสวยงามของจังหวัดลา โกรุนย่าและชายฝั่งจากข้างบนหอคอยโดยการปีนขั้นบันไดทั้งหมด 242 ขั้น

เรียกได้ว่าบริเวณท่องเที่ยวหลักของจังหวัดลา โกรุนย่าก็จะอยู่ที่เมืองซานเตียโก้ เนื่องจากมีสถานที่น่าสนใจหลายแห่งและได้รับการประกาศให้เป็นมรดกโลก ด้วยความเจริญรุ่งเรืองและการพัฒนาเมือง มากว่าศตวรรษ ทําให้ผังเมืองเป็นการผสมผสานกันระหว่าง ศิลปะยุคกลางและอาคารสไตล์บาโรก Parador de Turismo de Santiago0 ที่จัตุรัส Obradoiro นั้นเป็นที่ที่นักท่องเที่ยวสามารถ ลิ้มลองอาหารพื้นเมืองของชาวกาลิเซียนได้

ใจกลางเมืองจะเป็นที่ตั้งของจัตุรัส Praza do Obradoiro ซึ่ง มีอนุสาวรีย์ที่สําคัญมากมาย เช่น โบสถ์ประจําเมืองที่ปัจจุบันมี ประตูทางเข้าเป็นศิลปะสไตล์บาโรก และประตูด้านในเป็นศิลปะ แบบโรมาเนสก์ สร้างโดย Master Mate9 ในศตวรรษที่ 12 ภายใน โบสถ์นั้นเป็นการผสมผสานกันของศิลปะโรมาเนสก์และโกธิกเข้าไว้ด้วยกัน และประดับประดาด้วยศิลปะแบบบาโรก 

เว็บไซต์: www.torredeherculesacoruna.com, www.catedraldesantiago.es/es bla: www. santiagoturismo.com

  • จังหวัดลูโก้ (Lugo)

มีจุดเด่นเรื่องธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์และชายทะเลสวยงามอย่างชายหาด Las Catedrales ลูโก้ยังมีอุทยานทางธรรมชาติสําคัญๆ อีกหลายแห่ง เช่น Terra do Miho นอกจากนี้ลูโก้ ยังเป็นส่วนหนึ่งของเส้นทางแสวงบุญ กามิโน เด ซานเตียโก้ (Camino de Santiago) ซึ่งผ่านสถานที่และอนุสรณ์สถานหลายแห่ง อย่างไรก็ตาม สถานที่ที่มีชื่อเสียงที่สุดคงจะหนีไม่พ้น กําแพงเมืองลโก้ที่ได้รับการยกย่องจากยูเนสโกให้เป็นมรดกโลก กําแพงแห่งนี้มีความเก่าแก่มาก สร้างประมาณศตวรรษที่ 3

เว็บไซต์: www.lugoturismo.com

  • จังหวัดโออเรนเซ่ (Ourense)

มีชื่อเสียงเรื่องน้ำพุร้อนธรรมชาติ ดังนั้นจึงเป็นแหล่งพักผ่อน และดูแลสุขภาพชั้นเยี่ยม นักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการท่องเที่ยว แบบผ่อนคลายและเพื่อสุขภาพ จังหวัดนี้เป็นแหล่งที่ไม่ควรพลาด เป็นอย่างยิ่ง นอกจากนี้ยังมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติและ อุทยานทางธรรมชาติที่สวยงามและอุดมสมบูรณ์อีกหลายแห่ง ด้านสถาปัตยกรรมและแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม โออูเรนเซ่ก็มีให้ ได้เลือกชมมากมาย สถานที่หนึ่งที่พลาดไม่ได้เพราะเป็นเหมือนหนึ่งในสัญลักษณ์ของจังหวัดนี้คือ สะพานเก่า (Puente Viejo) ทอดข้ามแม่น้ำมินโย่ (Mino) เคยเป็นป้อมปราการสําคัญซึ่งเป็น จุดยุทธศาสตร์หลักและยังเป็นทางเข้าออกสําคัญของเมือง ซานเตียโก้ เด กอมโปสเตลา

เว็บไซต์:  www.turismodeourense.com

  • จังหวัดปอนเตเบดร้า (Pontevedra)

เป็นอีกหนึ่งจังหวัดของแคว้นกาลิเซียที่มีความหลากหลายทางทัศนียภาพ จากเทือกเขาเขียวขจีไปจนถึงแนวชายฝั่งที่สวยงาม จังหวัดนี้นอกจากจะเต็มไปด้วยธรรมชาติแล้วยังมีอาคาร สถาปัตยกรรมที่สวยงามมากมาย โดยเฉพาะสถาปัตยกรรมแบบ โรมาเนสก์ที่มีให้ชื่นชมอยู่จํานวนมาก จนเกิดเส้นทางที่เรียกว่า เส้นทางโรมาเนสก์ (Ruta del Romanico) ซึ่งนักท่องเที่ยวจะ สามารถชมบ้านแบบพื้นบ้านดั้งเดิมของชาวกาลิเซียนที่มีชื่อเรียก Pazos

ตัวเมืองปอนเตเบดร้าก็มีเมืองเก่าที่ควรค่าแก่การไปชม นอกจากนี้ยังมีเทศกาลสนุกๆ อย่าง Rapa das Bestas de Sabucedo และ Romeria Vikinga de Catoira ซึ่งทั้ง 2 เทศกาลล้วนมีชื่อเสียงและได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก

สถานที่แนะนําเมื่อเยือนจังหวัดนี้คือ Castilo de Soutomaior ซึ่งเป็นปราสาทที่มีสถาปัตยกรรมแบบโกธิก จุดเด่นเป็นสถาปัตยกรรมที่มีกลิ่นอายของทหารแต่มีความหรูหรา อลังการอย่างเห็นได้ชัด

สนับสนุนโดยยูฟ่าเบท ufabet