เที่ยวชมเทศกาลครึ่งปีแรก (JAN-JUN) ที่ประเทศสเปน

-Festivals & Activities-

  • JAN

มีเทศกาล Granada Reconquest Festival ที่เมืองกรานาด้า เทศกาลนี้มีกําเนิดมาตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 14 เป็นงานเทศกาลที่ชาวสเปนจัดขึ้นเพื่อฉลองชัยชนะของกองทัพของพระเจ้าเฟร์นันโด และพระราชินีอีซาเบลที่สามารถยึดกรานาด้าคืนจากชาวมัวร์ได้ ในวันที่ 2 มกราคม ค.ศ. 1492 วันแห่งการเฉลิมฉลองนี้จะมีขบวนพาเหรดและการชักธงคาสตีลขึ้นเหนือพระราชวังอัลฮัมบราที่ยิ่งใหญ่ ซึ่งสร้างขึ้นโดยชาวมัวร์ในช่วงที่ปกครองเมืองกรานาด้า

spain-festivals

ถัดมาในวันที่ 6 มีงาน Dia de los Reyes หรือ Three Kings Day มีการฉลองกันทั่วประเทศ ที่สเปนวันนี้มีความสําคัญพอๆ กับวันคริสต์มาสเลยทีเดียว โดยเฉพาะสําหรับเด็กๆเพราะ ตอนเย็นของวันที่ 5 ขบวนพาเหรดที่กษัตริย์ทั้ง 3 จะหว่านขนมไปตามเส้นทางที่ผ่านให้แก่เด็กๆ และเช้าวันถัดมาเด็กๆจะพบ ของขวัญที่พ่อแม่มาแอบวางไว้ให้อีกด้วย

spain-festivals

Fiesta de Sant Antoni วันนักบุญแอนโทนี จัดขึ้นในวันที่ 17 มกราคม มีการเต้นรํากับการแต่งกายเป็นภูตผีปีศาจ

spain-festivals

  • FEB

งานที่เด่นที่สุดในเดือนนี้คืองานคาร์นิวัลแห่งกรุงมาดริด หรือที่ชาวสเปนเรียกว่า Carnaval de Madrid จัดก่อนวันอีสเตอร์ 40 วัน ดังนั้นบางปีอาจจะไปจัดในเดือนมีนาคมได้ มีหลายเมืองจัดงานคาร์นิวัล แต่ที่อลังการมากที่สุดและถือว่าคล้ายงานที่เมืองรีโอ เดจาเนโร ประเทศบราซิล คือเมืองเตเนริเฟ่ อีกที่ที่มีชื่อเสียงพอๆกันคือ คาร์นิวัลเมืองกาดิซ เมืองเก่าที่สุดของสเปน มาดริดก็มีเช่นกัน จัดที่ย่านชูเอก้าซึ่งเป็นชุมชนชาวเกย์ในเมืองใหญ่อย่างบาร์เซโลนา แม้จะ ไม่มีชื่อเสียงในเรื่องคาร์นิวัล แต่ก็มีการจัดพาเหรดใหญ่โตจัดขึ้นทุกปี

นอกเหนือจากคาร์นิวัลมีงาน ARCO Madrid เป็นการแสดงผลงานศิลปะร่วมสมัยที่กรุงมาดริด เป็นงานสําคัญที่ยิ่งใหญ่งานหนึ่งของสเปน เป็นงานชุมนุมการแสดงผลงานศิลปะร่วมสมัยของศิลปินจากยุโรปและสหรัฐอเมริกา จัดขึ้นที่ Crystal Pavilion แห่งคาซ่า เด แคมโบ้ มีศิลปินหลากหลายนําผลงานมาร่วมแสดงและจําหน่าย กําหนดการจัดงานวันที่ไม่แน่นอน อนึ่งงานนี้ต้องซื้อบัตรผ่านประตูเข้าชมด้วย ค่าบัตรประมาณตั้งแต่ 30-66 ยูโร

Fiesta de Moros y Cristianos vão Festival of Christians and Moors เมืองโบกาอีเรนต์ (Bocairent) ในแคว้นบาเลนเซีย มีการแสดงดอกไม้ไฟและการเดินพาเหรดด้วยเครื่องแต่งกายสวยงาม

Tamborrada งานตัมบอร์ราดาของเมืองซาน เซบาสเตียน เป็นเทศกาลที่ชาวเมืองจะประดับตกแต่งเมืองอย่างสวยงาม และมีการเฉลิมฉลองอย่างเต็มที่

  • MAR

ที่เมืองบาเลนเซียมีเทศกาลฟัลยาส (Las Fallas) จัดขึ้นเป็นประเพณีตั้งแต่ศตวรรษที่ 14 งานนี้จะจัดขึ้นเป็นระยะเวลา 5 วัน โดยวันสุดท้ายตรงกับวันนักบุญโยเซฟในวันที่ 19 มีนาคม

เทศกาลนี้จะมีการสร้างรูปปั้นขนาดยักษ์ซึ่งจะตั้งแสดงอยู่ทั่วเมือง รูปปั้นที่ชนะการประกวดแต่ละปีจะได้แสดงในพิพิธภัณฑ์ส่วนที่เหลือจะถูกเผาทิ้งทั้งหมด ซึ่งเป็นเหตุผลหลักที่ผู้คนมาร่วมเทศกาลนี้ คือมาดูการเผาหุ่นยักษ์ นอกจากนั้นก็จะมีการแสดงพลุ ในช่วงบ่ายของทุกวัน และการแสดงพลุสวยงามตอนกลางคืน นอกจากนี้ยังมีขบวนพาเหรดของหญิงสาวแห่ดอกไม้ไปถวายรูปปั้นพระแม่มารีอีกด้วย

  • APR

เทศกาลสําคัญในเดือนนี้คือวันอีสเตอร์ หรือในภาษาสเปนเรียกว่า เซมานา ซานต้า (Semana Santa) หรือโฮลีวีค (Holy Week) จะ มีขบวนแห่รถที่ประดับตกแต่งเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับศาสนาไปรอบเมือง โดยผู้ร่วมขบวนจะสวมชุดคลุมและหมวกทรงแหลมที่ปิดมาถึงใบหน้า มักจะเป็นสีขาวหรือสีดํา การเฉลิมฉลองกินเวลายาวนาน 8-14 วัน โดยนับขึ้นไปจากวันอาทิตย์อีสเตอร์ (Easter Sunday) แตกต่างกันไปแต่ละเมือง เทศกาลนี้จัดขึ้นตามเมืองต่างๆทั่วสเปน แต่ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดคือเมืองเซบีย่า จะมีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลไปชมงานนั้นกันมาก ดังนั้นจึงจําเป็นต้องจองห้องพักก่อนการเดินทาง แต่ถ้าถามชาวสเปนที่ไม่ได้มาจากแถบอันดาลูเซีย พวกเขาจะบอกว่า เซมานา ซานต้าที่เมืองเซบีย่านั้นไม่ใช่แบบดั้งเดิมและแนะนําให้ไปร่วมงานในแถบคาสตีล อี เลออน เช่นเมืองซาโมร่าและบายาโดลิด โตเลโดก็เป็นอีกเมืองที่น่าสนใจสําหรับการฉลองเทศกาลนี้ และด้วยความที่อยู่ใกล้มาดริด นักท่องเที่ยวสามารถไปชมงานแบบไปเช้า เย็นกลับได้

นอกจากนี้มีงานใหญ่ชื่อ Feria de Abril ที่เมืองเซบีย่า จัดขึ้นประมาณ 2 สัปดาห์หลังเทศกาลเซมานา ซานต้า ภายในงานมีการเต้น ฟลาเมงโก้กันตลอดวันตลอดคืน การสู้วัว กระทิง การขี่ม้าเดินขบวนเข้าจังหวะดนตรี ขบวนแห่รถบุปผชาติ และการเต้นรําไปตามท้องถนนพร้อมขบวนพาเหรดที่มีสีสันสวยงาม ชาวเมืองที่ไปร่วมงานจะแต่งกายในชุดพื้นเมืองที่เรียกว่า “Traie Corto” ซึ่งประกอบด้วยเสื้อนอก กางเกงรัดรูป และรองเท้าบูตสําหรับผู้ชาย และ “Trajes de Flamenca” ชุดกระโปรงสไตล์ฟลาเมงโก้สําหรับผู้หญิง

  • MAY

งานที่มีชื่อเสียงมากที่สุดชื่อ Festival de los Patios ที่เมืองกอร์โดบา ระหว่างเทศกาลชาวบ้านจะตกแต่งประดับประดา เฉลียงและหน้าต่างประตูบ้านด้วยดอกไม้สวยๆทั้งเมือง แค่เดินชมปาติโอ (Patio) หรือเฉลียงของบ้านแต่ละหลังก็ละลานตา ด้วยความสวยงามประทับใจ ตามปกติ วันจัดงานอยู่ในช่วง 2 สัปดาห์แรกของเดือน

Fiesta de San Isidro จัดขึ้นที่กรุงมาดริด เป็นงานที่สนุกสุดเหวี่ยงตลอดทั้ง 10 วัน มีการออกร้านอาหาร ร้านขายของ การแต่งตัวสวยๆ เดินพาเหรด การละเล่นพื้นเมือง การแสดงดนตรี การสู้วัวกระทิงทุกวันโดยมาทาดอร์ชั้นนํา และวัวกระทิงจากสนามที่ดีที่สุด งานนี้จะมีการเอาวัวตัวดีๆ มาโชว์ให้ชมก่อนการสู้วัวด้วย

Jerez de la Frontera จัดขึ้นที่เมืองเฆเรซ (Jerez) เป็นงานเทศกาลที่ขึ้นชื่อเรื่อง “Horse, wine, Women, and song” ตามประเพณีของชาวอันดาลูเซียที่เชี่ยวชาญในการบังคับม้าให้เยื้องย่างเข้ากับจังหวะดนตรี ในงานจึงมีขบวนม้าเดินพาเหรดด้วย

  • JUN

Veranos de la Villa ที่กรุงมาดริด มีการละเล่นแบบพื้นเมือง การแสดงดนตรีพื้นบ้านและดนตรีคลาสสิก มีดนตรีกับการเต้นรํา ฟลาเมงโก้ทั่วประเทศ มีการฉายหนังกลางแปลง เป็นเทศกาลฤดูร้อน ที่สนุกสนานมาก บางงานต้องเสียค่าผ่านประตู บางงานเข้าชมฟรี หากสนใจสามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่สํานักงานส่งเสริม การท่องเที่ยวของสเปนได้ทุกแห่ง

งานวันฉลองวันเกิดนักบุญ จัดขึ้นทั่วประเทศ เป็นวันหยุดยาว ของสเปน ตามเมืองใหญ่ เช่น โตเลโด มาลาก้า เซบีย่า และกรานาด้า มีกิจกรรมที่น่าสนใจหลายอย่าง

งานใหญ่ที่เมืองกรานาด้าชื่อว่า International Festival of Music and Dance in Granada เป็นเทศกาลดนตรีที่รวมศิลปิน นักร้องนักแสดงจากทั่วโลก จัดเป็นเทศกาลดนตรีที่ยิ่งใหญ่งานหนึ่งของยุโรป หากสนใจปฏิทินการจัดงานโปรดติดต่อสอบถามได้ที่ Festival Internacional de Música y Danza de Granada โทร. 958-22-18-44 ตามปกติงานจะมีขึ้นในช่วง 2 สัปดาห์หลัง ของเดือนมิถุนายน

งานเทศกาลที่เมืองบาร์เซโลนาเรียกว่า Fiesta de San Juan เป็นงานประเพณีนักบุญจอห์น (St. John the Baptist) ที่จัดขึ้นทั่วแคว้นคาเทโลเนีย มีการประดับประดาประทีปโคมไฟทั่วเมือง มีการจุดพลุ การแสดงดอกไม้ไฟ การเต้นรําโต้รุ่ง หัวใจของงานประเพณีนี้ อยู่ที่การจุดดอกไม้ไฟทุกค่ำคืน

สนับสนุนโดยยูฟ่าเบท ufabet