PART 2: แนะนำสถานที่เที่ยวทะเล บนเกาะต่างๆในประเทศสเปน

spain-islands-2

  • เกาะอิบิซา (Ibiza หรือ Eivissa)

อิบิซามีอีกชื่อว่าเกาะสีขาว เพราะสถาปัตยกรรมบนเกาะ เกาะนี้กลายเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวในระหว่างปี 1960 เพราะ วัฒนธรรมแบบฮิปปี้และชายหาดเปลือย ปัจจุบันนี้เกาะอิบิซาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เหมาะกับการมาแบบครอบครัว รวมทั้งวัยรุ่นที่ต้องการมาสนุกสนานกับชีวิตยามค่ำคืน โดยสถานบันเทิงเหล่านี้ เริ่มเปิดกันตั้งแต่บ่ายๆสามารถสนุกกันได้ทั้งบนชายหาดหรือในตัวเมือง แล้วย้ายมาสนุกกันต่อได้ในผับบาร์ที่เปิดกันเกือบทั้งคืน เกาะอิบิซาตั้งอยู่ห่างจากเมืองบาเลนเซียไปทางทิศตะวันออกของสเปนประมาณ 79 กิโลเมตร มีชายฝั่งยาวต่อเนื่องถึง 210 กิโลเมตร นักท่องเที่ยวสามารถเลือกพักผ่อนตามชายหาดของเกาะได้อย่างอิสระ ตั้งแต่ชายหาดกว้างขวางที่มีทรายขาวแน่นละเอียด ไปจนถึงหน้าผาและสันทรายที่สูงชัน

อย่างไรก็ตาม เกาะอิบิซาก็ใช่จะมีแต่เพียงชายหาดและชีวิตกลางคืนเท่านั้น เกาะนี้ยังร่ำรวยไปด้วยศิลปวัฒนธรรมของอารยชนรุ่นเก่าก่อนมากมาย เห็นได้จากแหล่งอารยธรรมของชาวฟินิเชียน (Sa Caleta) สุสานโบราณ (Puig des Molins) และเขตเมืองเก่า (Dalt Vila)

spain-islands-2

-Dalt Vila พื้นที่บนเขา โดยส่วนนี้ถือได้ว่าเป็นเขตเมืองเก่าที่คุณสามารถพบเห็นรอยอดีตของเมืองได้ กําแพงเมืองสร้างขึ้นโดยพระเจ้าเฟลีเปที่ 2 ในศตวรรษ ที่ 16 เพื่อป้องกันเกาะจากโจรสลัดและชาวออตโตมัน ในปี 1999 ยูเนสโกได้ประกาศให้พื้นที่นี้เป็นมรดกโลก

spain-islands-2

-Castillo Almudaina ปราสาทแห่งนี้ถือได้ว่าเป็นพื้นที่ของ กองกําลังทหารชาวมัวร์ในช่วงศตวรรษที่ 12 และ 13 ตัวปราสาทถูก สร้างขึ้นตามคําสั่งของพระเจ้าเฟลีเปที่ 2 พร้อมๆกับการสร้าง กําแพง ในศตวรรษที่ 18 Almudaina และตัวปราสาทได้เชื่อมต่อกัน เพราะกําแพงบางส่วนนั้นถูกทําลายไป

-Cueva de Can Marca

อย่างที่ทราบกันว่าเกาะนี้เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์และความหลากหลายทางวัฒนธรรม ถ้ำแห่งนี้ก็เป็น อีกหนึ่งหลักฐานสําคัญถึงอดีตที่ยิ่งใหญ่ของอิบิซา ถ้ำนี้ตั้งแต่โบราณ เคยเป็นที่หลบภัยของบรรดาโจรสลัดและผู้อพยพทั้งหลาย ตัวถ้ำตั้งประชันหน้ากับท่าเรือซาน มิเกล มีความโดดเด่นทางธรณีวิทยาเป็นอันมาก พื้นที่ประมาณ 2,500 ตารางเมตร มีความหลากหลายของชนิดหินที่มีทั้งหินงอกหินย้อย หินตะกอน และหินปูน ประกอบ เป็นห้องต่างๆมากมายในกลุ่มถ้ำดังกล่าว ซึ่งสวยงามเป็นอันมาก จนแต่ละห้องได้รับการตั้งชื่อเป็นห้องต่างๆ เพื่อง่ายต่อการเข้าชม และจดจํา นักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมกลุ่มถ้ำ Cueva de Can Marca ได้ด้วยหัวร์ที่ทางถ้ำมีไว้บริการ ใช้เวลาในการเข้าชมประมาณ 35 นาที รวมระยะทางการเข้าชมประมาณ 350 เมตร ทัวร์ดังกล่าวนี้ เหมาะแก่นักท่องเที่ยวทุกเพศทุกวัย เนื่องจากเส้นทางไม่ลําบากมากนัก

เว็บไซต์: www.cuevasturisticas.com

-มหาวิหารแห่งอิบิซา (Catedral de Ibiza)

มหาวิหารนี้ มีสถาปัตยกรรมเริ่มต้นเป็นแบบโกธิกแต่ภายหลังมีการผสมผสาน เพิ่มเติมสถาปัตยกรรมแบบบาโรก ถือเป็นอีกสถานที่หนึ่งที่มี ความน่าสนใจทางสถาปัตยกรรมที่ไม่ควรพลาดชม

เว็บไซต์: www.ibiza.es bla: www.ibiza.travel

  • เกาะมายอร์กา (Majorca หรือ Mallorca)

เกาะที่ใหญ่ที่สุดของหมู่เกาะบาเลียริกของสเปน มีเมืองหลวงคือ ปัลมา (Palma) ซึ่งเมืองนี้เป็นเมืองหลวงของหมู่เกาะบาเลียริกด้วย เกาะมายอร์กาก็เป็นเหมือนเกาะอื่นๆ ในหมู่เกาะบาเลียริก คือเป็น แหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในหมู่ชาวยุโรป อย่างชาวเยอรมัน ชาวไอร์แลนด์ ชาวโปแลนด์ ชาวเนเธอร์แลนด์ ชาวอังกฤษ และนักท่องเที่ยวจากประเทศแถบสแกนดิเนเวีย เกาะมายอร์กา มีชายฝั่งยาวถึง 550 กิโลเมตร มีชายหาดที่มีทรายขาวละเอียด เหมือนผงแป้งสลับไปกับหน้าผาสูงชันและทิวสน ชายหาดและ ชายทะเลของเกาะมายอร์กามีความสะอาดและบริสุทธิ์ เหมาะที่จะทํา กิจกรรมกลางแจ้งทุกประเภท ตั้งแต่กีฬาทางน้ํา เช่น ว่ายน้ำ ดําน้ำ ตกปลา โต้คลื่น และล่องเรือรวมทั้งกิจกรรมริมหาดอย่างวอลเลย์บอล หรือการอาบแดดซึ่งเป็นที่นิยมกันมาก นอกจากนั้นบนเกาะมายอร์กา ยังมีสิ่งอํานวยความสะดวกมากมายสําหรับนักท่องเที่ยว ตั้งแต่กอล์ฟคอร์สไปจนถึงสปา

ส่วนคนที่ชื่นชอบธรรมชาติสีเขียวชอุ่ม เกาะมายอร์กาก็เป็นสถานที่ที่สามารถตอบโจทย์นี้ได้โดยตรง ด้วยพื้นที่กว่า 40% ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ได้รับการคุ้มครอง ทําให้ธรรมชาติบนเกาะยังคงความอุดมสมบูรณ์ สถานที่ที่สามารถเที่ยวชมธรรมชาติบริเวณนี้ได้คือ เทือกเขา Sierra de Tramantana ทางตอนเหนือของเกาะซึ่งมียอดสูงถึง 1,400 เมตร จากระดับน้ําทะเล และบริเวณพื้นที่สงวน Parque Nacional Marítimo-Terrestre del Archipiélago de Cabrera

เกาะมายอร์กามีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายหลากหลาย ดังนั้นการท่องเที่ยวแบบที่เหมาะสมที่สุดคือการเช่ารถและขับรถท่องเกาะ ส่วนนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการผจญภัย นักท่องเที่ยวก็สามารถร่วมกิจกรรมเดินเขาได้ ซึ่งทางเกาะมีสิ่งอํานวยความสะดวกไว้อย่างครบครันทั้งป้ายบอกทาง สัญลักษณ์ริมทาง รับรองได้ว่าปลอดภัย นักท่องเที่ยว สามารถเลือกที่จะเที่ยวชมเกาะแบบเดินเท้าหรือปั่นจักรยานก็ได้

นอกจากธรรมชาติที่สมบูรณ์แล้ว มายอร์กายังเป็นแหล่งศิลปะและวัฒนธรรมที่น่าสนใจ โดยเฉพาะตรงบริเวณตัวเมืองเก่าของเมืองหลวงปัลมา รวมทั้งแสงสียามค่ำคืนอีกด้วย

-มหาวิหารแห่งมายอร์กา (Catedral de Mallorca)

มีความสวยงามแบบสถาปัตยกรรมโกธิก แต่สิ่งที่ทําให้โดดเด่นกว่าที่อื่นคือ สถานที่ตั้งของมหาวิหารซึ่งตั้งหันหน้าไปทางทะเล ทําให้เห็นความอลังการของสถาปัตยกรรมที่อยู่คู่ทัศนียภาพอันสวยงามของท้องทะเล

เว็บไซต์: www.catedraldemallorca.org

-พระราชวังเรอัล เด ลา อัลมูไดน่า (Palacio Real de la Almudaina)

ชื่อนี้หมายถึงป้อมปราการนอกกําแพงเมือง พระราชวังแห่งนี้มีสถาปัตยกรรมแบบโกธิก แต่ที่เห็นปัจจุบันเกิดจากการงานบํารุง ก่อสร้างเพิ่มเติมจากผู้ปกครองชาวมุสลิม ปัจจุบันพระราชวังแห่งนี้ถูกใช้ เป็นที่ประทับของกษัตริย์และพระราชินีของสเปนในช่วงหน้าร้อน

เว็บไซต์: www.patrimonionacional.es

-ปราสาทเบลล์เบร์ (Castilo de Bellver)

ตั้งอยู่บนยอดเขา และมีสถาปัตยกรรมแบบโกธิก เดิมถูกสร้างขึ้นตามพระราชประสงค์ ของกษัตริย์เจมส์ที่ 2 (Jaime II) เพื่อเป็นที่ประทับ ต่อมาในศตวรรษ ที่ 19 ปราสาทดังกล่าวถูกเปลี่ยนสถานะให้มาเป็นโรงกษาปณ์ 

 เว็บไซต์: www.cultura.palma.es

  • เกาะมินอร์กา หรือเมนอร์กา (Minorca หรือ Menorca)

หนึ่งในสมาชิกของหมู่เกาะบาเลียริก ซึ่งชื่อของเกาะนั้นได้มาจากขนาดของมันที่มีขนาดย่อมกว่าเกาะมายอร์กา เกาะมินอร์กาก็ เหมือนกับเกาะอื่นๆในหมู่เกาะบาเลียริกที่มีธรรมชาติสวยงามและมี ความหลากหลาย จนได้รับการรองรับจากยูเนสโกให้เป็นเขตพื้นที่สงวนชีวมณฑล เป็นเครื่องรับรองในความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติเป็นอย่างดี นอกจากนี้เกาะมินอร์กายังมีหาดที่สวยงามบนชายฝั่ง ยาวประมาณ 216 กิโลเมตร รวมทั้งสถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมต่างๆ ก็มีให้ได้เที่ยวชมมากมาย ส่วนคนที่สนใจกิจกรรมทางน้ําอย่าง การดําน้ำ การโต้คลื่น หรือล่องเรือ มินอร์กาก็สามารถตอบโจทย์นี้ได้เป็นอย่างดี เกาะนี้ยังเหมาะสําหรับการปีนเขา ขี่ม้าเพื่อ เที่ยวชมเกาะอีกด้วย เนื่องจากตัวเกาะเองมีสิ่งอํานวยความสะดวกที่ครบครัน แถมยังมีธรรมชาติสีเขียวละลานตา เหมาะแก่การเที่ยวชม เป็นอย่างมาก

นักท่องเที่ยวที่สนใจเรื่องสถาปัตยกรรมและประวัติศาสตร์ก็จะไม่ผิดหวังเมื่อมาที่เกาะนี้ เนื่องจากมีสถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม และทางประวัติศาสตร์มากมายตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์ รวมทั้งอนุสรณ์สถานที่สวยงามสถานที่ที่ไม่ควรพลาด เมื่อมีโอกาสมาเยือนคือ แหล่งอารยธรรมก่อนประวัติศาสตร์ ซึ่งมีกระจายอยู่หลายแห่ง เช่น Taula de Trepuc6, Torre d’En Goumes และ Naveta d’Es Tudons ซึ่งอย่างหลังเป็นสถานที่ ประกอบพิธีฝังศพโบราณตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์ แสดงถึงวัฒนธรรมและความเจริญยิ่งใหญ่ในสมัยนั้น

เว็บไซต์: www.menorca.es

  • เกาะฟอร์เมนเตรา (Formentera)

เป็นอีกหนึ่งเกาะในหมู่เกาะบาเลียริก มีขนาดย่อมกว่าเกาะอื่นๆ แต่ก็มีความสวยงามไม่แพ้ใคร   ฟอร์เมนเตรามีชื่อเสียงเรื่องหาดทราย ขาวละเอียดที่มีความโดดเด่นตรงที่ชายหาดเกือบทั้งหมดบนเกาะ อนุญาตให้นักท่องเที่ยวเปลือยกายอาบแดดได้ ดังนั้นเกาะฟอร์เมนเตรา จึงเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของนักท่องเที่ยวแถบยุโรป การเดินทางบนเกาะก็เป็นไปโดยสะดวก เนื่องจากมีระบบถนนที่เชื่อมต่อกันเป็นอย่างดี อย่างไรก็ตาม นักท่องเที่ยวโดยส่วนใหญ่นิยมที่จะเช่า มอเตอร์ไซค์หรือจักรยานขนาดเล็กในการเดินทางรอบเกาะ เนื่องจากภูมิประเทศของเกาะมีพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นที่ราบเหมาะแก่การเดินหรือจักรยานท่องเที่ยว โดยทางเกาะก็มีเลนจักรยานไว้อํานวยความสะดวกขี่จักรยานท่องเที่ยวอีกด้วย

Note:

เนื่องจากเป็นประเทศที่ใช้ภาษาสเปนเป็นหลัก นักท่องเที่งวดวรมีหนังสือ ไกด์บุ๊กเตือแอปพลิเคชันแนะนําคําศัพท์ สัญลักษณ์ และบทสนทนาต่างๆติดตัวไว้ เพื่อเป็นประโชน์ต่อการสื่อสารและการเดินทางในสเปน

สเปนก็เหมือนประเทศอื่นๆในกลุ่มยุโรปที่ห้องน้ำจะหาไม่ง่ายนักเหมือนบ้านเรา ดังนั้นจึงควรวางแผนการเข้าห้องน้ำให้ดี นักท่องเที่ยวต้องพึ่งห้องน้ำของร้านอาหร ร้านฟาสต์ฟู้ด ส่วนห้องน้ำตามห้างก็เป็นที่พึ่งได้เช่นกัน แต่ที่โน่นโม่ได้มีห้างเยอะเหมือนบ้านเราก็เท่านั้น

สนับสนุนโดยยูฟ่าเบท ufabet