เที่ยวชมเทศกาลครึ่งปีหลัง JULY-DEC ที่ประเทศสเปน

spain-festivals-2

-FESTIVALS&ACTIVITIES-

  • JULY

Fiesta de San Fermin เทศกาลที่มีชื่อเสียงเละดึงดูดนักท่องเที่ยวเข้าไปในสเปนมากที่สุด นั่นคือเทศกาลซาน เฟรมินที่เมือง ปัมโปลน่า (Pamplona) ซึ่งจะมีการปล่อยวัวกระทิงไล่ขวิดผู้คนบนท้องถนน จัดขึ้นนาน 1 สัปดาห์ ในทุกๆวันตอนเช้า คนที่กล้าหรือบ้าบินจากทั่วโลกจะมาเตรียมตัวบนถนนพร้อมที่จะวิ่งหนี พอถึงเวลาประมาณ 08.00 น. ฝูงวัวกระทิงดุร้ายนับสิบๆตัวจะถูกปล่อยออกมาวิ่งไล่ขวิดคนอื่นๆ คอยลุ้นอย่างใจหายใจคว่ำอยู่บนระเบียงของบ้านหรือตึก พอตกเย็นจะมีการสู้วัวกระทิง และตกดึกก็ปาร์ตี้กันไปจนใกล้สาง

นักประพันธ์เอกของโลก เออร์เนสต์ เฮมิงเวย์ (Ernest Hemingway) ใช้ฉากการวิ่งวัวของเมืองนี้ในนวนิยายที่มีชื่อเสียง ของเขาเรื่อง The Sun Also Rise

จริงๆแล้วไม่ได้มีเพียงแค่เมืองปัมโปลน่าที่จัดเทศกาลนี้ แต่เป็นเมืองที่มีชื่อเสียงมากที่สุด ดังนั้นถ้าหากไม่สามารถไปที่นี่ได้ในช่วงนั้น ก็ยังไปร่วมงานคล้ายๆกันได้ที่เมืองอื่น เช่น San Sebastian de los Reyes ไม่ไกลจากมาดริด โด่งดังเป็นรองเพียงปัมโปลน่า

จัดขึ้นในเดือนสิงหาคม อีกเมืองคือ Denia ซึ่งอยู่กึ่งกลางระหว่าง Benidorm และ Gandia ที่นี่พิเศษตรงแทนที่วัวจะวิ่งไปยังสนามสู้วัว พวกมันวิ่งตรงไปลงทะเล จัดงานในช่วงต้นกรกฎาคมพร้อมกับเมือง ปัมโปลน่า หรือที่เมือง Coria ใกล้เมือง Caceres ในช่วงปลายเดือนมิถุนายน แต่ที่นี่จะปล่อยวัวออกมาวิ่งเพียงแค่ตัวเดียวเท่านั้น

เดือนกรกฎาคมยังมีการแสดงการจับม้าป่ามาตีทะเบียน เรียกว่า A Rapa das Bestas (The Capture of the Beasts) ที่เมือง San Lorenzo de Sabucedo ในแคว้นกาลิเซีย

เป็นงานที่ชุมนุมนักขี่ม้าจากทั่วยุโรป มีการไล่ต้อนม้าป่ามาจากที่อยู่ของมันทางตะวันตกเฉียงเหนือของสเปน เอามาให้คนที่เป็นนักขี่ม้าพยศได้ประลองฝีมือในการบังคับม้า มีการจับม้ามาตรวจสุขภาพ ประทับตรา แล้วปล่อยมันกลับเข้าป่าไปตามเดิม

งานเทศกาลดนตรีแจ๊ซที่เมืองซาน เซบาสเตียน ชื่อว่า San Sebastian Jazz Festival จัดขึ้น ต่อเนื่องกันเป็นระยะเวลา 1 สัปดาห์

  • AUG

เดือนนี้มีงานสนุกสนานแบบเลอะเทอะคลายร้อนคือ โตมาติน่า (Tomatina) งานสงครามมะเขือเทศ (Battle of Tomatoes) หรือที่ เรียกว่า โตมาติน่า จัดขึ้นในวันพุธที่ 4 ของเดือนในเมืองบูโยล (Bunol) ห่างจากเมืองบาเลนเซียไปราว 1 ชั่วโมง เป็นงานที่มีสีสัน และได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นทุกปี ในงานนี้จะมีรถบรรทุกมะเขือเทศเต็มคันรถเข้ามาในเมือง ให้คนที่แบ่งออกเป็น 2 ฝ่ายใช้เป็นอาวุธขว้างปาเข้าใส่กันตามใจชอบ นับเป็นการทําสงครามโดยใช้มะเขือเทศแทนอาวุธใกล้ๆ จะจัดน้ำเอาไว้ให้คนเล่นใช้ชําระล้างทําความสะอาดเนื้อตัว

หลังจากนั้นจะมีการเล่นดนตรี เต้นรํา และร้องเพลง กันอย่างสนุกสนานครื้นเครง สงครามมะเขื่อนี้เริ่มขึ้นเป็นครั้งแรก ประมาณ 70 ปีที่แล้ว แต่ที่มาไม่มีหลักฐานยืนยันแน่ชัด มีหลายทฤษฎี บ้างก็ว่าเริ่มจากการทะเลาะกันข้างร้านขายของชํา บ้างว่า เริ่มมาจากการเล่นสนกในโรงเรียน หรือเริ่มจากโยนใส่นักการเมืองที่ชาวบ้านไม่ชอบหน้า

ส่วนในกรุงมาดริดจัดงาน Fiestas of Lavapies และ Fiestas de la Paloma เป็นการวิ่งแข่งขันของคนจํานวนนับหมื่นๆ คน เปตามถนนสายแคบๆ ของเมือง ในขณะที่ชาวบ้านจะคอยดักเทนาล มาใส่ฝูงชนที่เข้าแข่ง เป็นการคลายร้อนและเพิ่มความสนุกสนานไปในตัว

  • SEP

เมืองบาร์เซโลนาเป็นศูนย์กลางจัดงานหลายงาน เช่น Festival Setmana Cran (24 กันยายน) เป็นงานที่จัดขึ้นให้เกียรติแก่นักบุญ Nuestra Senora de la Merced ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นนักบุญผู้โปรดสัตว์ในงานนี้จึงมีการเดินขบวนของคนที่แต่งตัวเป็นสัตว์ชนิดต่างๆ เช่น เสื้อ สิงโต ม้า ฯลฯ จํานวน 50 ชนิด ผู้เข้าขบวนจะถือดอกไม้ไฟ (ไฟเย็น) ที่เรียกว่า Firecrackers and Sparklers ไปด้วย เดินมุ่งหน้าไปยัง โบสถ์ Santa Esglesia Catedral de Barcelona ก่อนแล้วจึงไปสิ้นสุดการเดินที่บริเวณท่าเรือ

เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติซาน เซบาสเตียน San Sebastian International Film Festival จัดขึ้นที่เมืองหลวงของแคว้นบาส์ก โดยจัดงานที่โรงละคร Teatro Victoria Eugenia เวลาจัดงานประมาณปลายเดือนกันยายน

  • OCT

มีงานเทศกาลฤดูใบไม้ร่วง Festival de Otono (Autumn Festival) ที่กรุงมาดริด เป็นงานแสดงศิลปวัฒนธรรมของศิลปินของสเปนและศิลปินนานาชาติ มีการแสดงอุปรากร บัลเลต์ ดนตรี การ เต้นรํา และละครเวทีกันตลอดงาน สนใจงานนี้โปรดติดต่อสอบถาม รายละเอียดและซื้อบัตรเข้าชมได้ที่ Festival de Otono, Plaza de Espana, 8, 28008 Madrid (โทร. 91-580-25-75) วันจัดงานอยู่ ระหว่างปลายเดือนตุลาคมถึงต้นเดือนพฤศจิกายน

Fiesta Nacional de la Vendimia (Grape Harvest Festival) เป็นเทศกาลเก็บองุ่นในเมืองเฆเรซ เรียกว่า Jerez de la Frontera เป็นงานเทศกาลชิมไวน์ของแคว้นอันดาลูเซีย ที่จัดขึ้นเพื่อยกย่อง ให้เกียรติเหล้าเชอร์รี่ซึ่งเป็นสินค้าสําคัญและมีชื่อเสียงของเฆเรซ เรียกว่า “Sherry of Jerez” จัดงานทั้งสิ้น 5 วัน มีการเต้นรํา ฟลาเมงโก้และสู้วัวตลอดงาน มีการนําสัตว์เลี้ยงในฟาร์มมาเข้าขบวนแห่ กับดื่มเหล้าเชอร์รี่กันไม่อั้น งานจะมีขึ้นช่วงกลางเดือนตุลาคม

  • NOV

มีงานฉลองนักบุญเรียกว่า Dia de Todos los Santos หรือ ALL Saints Day จัดขึ้นทั่วประเทศ เป็นวันหยุดราชการยาวในงานนี้ จะมีการเดินทางไปเยี่ยมเพื่อนฝูง กับญาติสนิททั้งที่ยังมีชีวิตอยู่และ ตายไปแล้ว มีการนําดอกไม้และพวงมาลาไปวางที่หลุมฝังศพของ บรรพบุรุษผู้ล่วงลับ

  • DEC

ทุกวันที่ 28 ธันวาคม จะมีงานชื่อ Dia de los Santos Inocentes ลักษณะคล้ายวัน April Fool ของชาวยุโรป คือวันโกหกนั่นเอง

spain-festivals-2

สนับสนุนโดยยูฟ่าเบท ufabet