PART 2: แนะนำอาหารที่เมืองต่างๆของประเทศสเปน

spainish-foods

FOODS & DRINKS-

  • อาหารเมืองเซบีย่า

อาหารจานเด่นของเซบีย่าคือซุปเย็น เรียกว่า กัสปาโซ (Gazpacho) เป็นซุปใส่ครีม ทําจากผักต่างๆ เช่น มะเขือเทศ แตงกวา กระเทียม พริก น้ำมันมะกอก น้ำส้ม และขนมปัง อีกจาน ชื่อ เปสกาอิโต ฟริโต้ (Pescaito Frito) คือปลาชุบแป้งทอดใน น้ำมันมะกอก จานพิเศษเป็นซุปหางวัว มีชื่อว่า ราโบ เด โตโร (Rabo de Toro)

spainish-foods

ของหวานของเซบีย่าคือ ขนมทําด้วยแป้ง ใส่น้ำผึ้งกับเหล้าองุ่น เป็นสูตรขนมที่ชาวมัวร์เอามาเผยแพร่ในสเปน

  • อาหารเมืองบาร์เซโลนา

อาหารจานที่รู้จักกันดีคือสตู เช่น สตูผักใส่ข้าว (เส้นพาสต้า) และ มันฝรั่ง อาหารชื่อ ปิโลต้า (Pilota) ปรุงจากเนื้อ กินกับขนมปัง ไข่ และถั่วขาว และอาหารจานข้าวที่ปรุงคล้ายๆ ข้าวหมกเหมือนปาเอย่า ของแคว้นบาเลนเซีย

spainish-foods

  • อาหารเมืองกรานาด้า

กรานาด้ามีชัยภูมิที่ตั้งเมืองอยู่ระหว่างทะเลกับภูเขา ดังนั้น อาหารการกินของเมืองนี้จึงอุดมสมบูรณ์มากกว่าเมืองอื่น อาหารของกรานาด้าที่มีชื่อเสียงคือ ขาหมูเค็ม (Ham) ที่เก็บรักษาไว้ด้วยความเย็นของหิมะ

อาหารจานเด่นคือ อาโฆ บลังโก (Ajo Blanco) เป็นซุปเย็นที่ทําด้วยถั่วอัลมอนด์ อาหารจานพิเศษของกรานาด้าคือ ปลาซาร์ดีน ย่างแบบบาร์บีคิว

spainish-foods

แถบภูเขามีอาหารจานเด็ดเป็นอาหารพื้นเมืองแท้ๆ เรียกว่า ตอร์ติลย่า เดล ซาโครมอนเต (Tortilla del Sacromonte) อย่าประหลาดใจที่พบว่าจานนี้คือไข่เจียวแบบสเปนนั่นเอง

อาหารปลาที่ลือชื่อของบาร์เซโลนาคือ ซาร์ซวยล่า (Zarzuela) เป็นอาหารทะเลรวมมิตรที่รวมเอาปลาหมึก หอยแมลงภู่ และกุ้ง ไว้ในจานเดียวกัน ใส่เครื่องปรุงหลายอย่างที่หรูหรามากกว่านี้คือ ลา โอเปร่า (La Opera) จานนี้ใส่กุ้งมังกรหรือล็อบสเตอร์ด้วย อาหาร 2 จานนี้เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวมาก

เหล้าองุ่นของแคว้นคาเทโลเนียที่มีชื่อเสียงคือไวน์แดงจากเมือง เปรลดา (Peralda) และตาร์ราโกน่า (Tarragona) ส่วนไวน์ขาวรสดี และมีชื่อเสียง เป็นไวน์มีฟองเรียกว่า กาน่า (Cava)

  • อาหารเมืองโตเลโด

โตเลโดเป็นเมืองหลวงของสเปนที่ถูกชาวมัวร์ปกครองมาเป็นเวลานาน อาหารของเมืองนี้จึงมีหน้าตาและรสชาติอาหารที่ยังมีกลิ่นอายชาวมัวร์ จานเด่นเป็นอาหารจานเนื้อที่ปรุงด้วยเนื้อวัว เพราะเมืองนี้เก่งทางล่าสัตว์และเพาะพันธุ์วัว

นกกระทาเป็นอาหารจานโปรดของชาวเมืองโตเลโด วิธีปรงมี หลายแบบ เช่น นกกระทายัดไส้ นกกระทาทอดกินกับเครื่องเคียง เช่น ถั่วชนิดต่างๆ เป็นต้น

เนื้อแกะเป็นอาหารยอดนิยมอีกอย่างหนึ่ง วิธีปรุงก็มีหลากหลาย ทั้งต้ม ทอด และย่าง อาหารที่ทําชื่อเสียงให้กับ เมืองโตเลโดคือเนยแข็งที่ทําจากน้ำนมแกะ เรียกว่า เกโซ มันเชโก (Queso Manchego) เป็นสินค้าส่งออกที่สเปนส่งไปขายหลายประเทศ

อาหารปลาขึ้นชื่อของเมืองนี้คือปลาคอดปรุงด้วยกระเทียมกับไข่ ไส้กรอกของกรานาด้าก็อร่อยไม่แพ้ไส้กรอกเมืองอื่น ไส้กรอกท้องถิ่น ของที่นี่เรียกว่า ลองกานิซ่า เดอ ฟูเอนเตส (Longaniza de Fuentes)

เนื้อลูกวัวและเนื้อแกะเป็นที่นิยมกินกันมากเช่นกัน ไม่ว่าจะปรุงเป็นอาหารชนิดใด ชาวกรานาด้าจะใส่หมูเค็มลงไปเป็นส่วนหนึ่งของเครื่องปรุงด้วยเสมอ

  • อาหารชาวเกาะ

หมู่เกาะคานารีกับหมู่เกาะบาเลียริกเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของสเปน อาหารการกินของชาวเกาะมีลักษณะผสมของอาหารสเปน กับอาหารลาตินอเมริกา อาหารหลักคืออาหารทะเลเพราะกุ้งปลาหาได้ง่าย

อาหารที่ปรุงง่ายๆ และเป็นอาหารดังประจําถิ่นคือ ปาปัส อาร์รูกาดัส (Papas Arrugadas) มันฝรั่งหัวเล็กต้มทั้งเปลือก เสิร์ฟมาคู่ กับโมโฆ (Mojo) หรือน้ำจิ้มรสเด็ดของสเปนที่ทําจากพริกปุ่น พริกไทย กระเทียม และน้ำมันมะกอก พ่อครัวของภัตตาคารต่างก็มีสูตรทําน้ำจิ้มโมโฆเป็นของตัวเอง และหวงสูตรที่ว่าอร่อยๆกันนัก น้ำจิ้มโมโฆนี้จะเสิร์ฟคู่กับอาหารทุกจาน อาหารจานเด็ดจานหนึ่ง ชื่อ โมโฆ โกชิโน (Mojo Cochino) เป็นลูกหมูย่างจิ้มน้ำจิ้มเผ็ดๆถ้วยนี้ นั่นเอง ของอร่อยอีกอย่างคือไส้กรอกเลือด มอร์ซิลโย (Morcillo)

อาหารจานปลาของชาวเกาะคือ ซุปปลา ปลาอบหญ้าฝรัน ลูกปลาไหลทอดกระเทียม ปลาหมึกราดซอสหมึก กุ้งมังกร และกุ้ง กับอะโวคาโด้

เครื่องดื่มบนเกาะคานารี นอกจากไวน์ท้องถิ่นรสดีแล้วยังมีเหล้ารัม ผสมน้ำผึ้งที่ต้มกลั่นกันบนเกาะ เรียกว่า Honey Rum เป็นเหล้าซึ่งคนในท้องถิ่นนิยมดื่มกัน

TIPS:

การในทิป ตามปกติแล้วภัตตาคาร ไม่ได้รวมค่าบริการเอาโว้ในใบเสร็จ ควรจะทิปประมาณ 10% ของค่าอาหาร

นักท่องเที่ยวสามารถประหยัดเงินในการซื้อเหาน้ำดื่มได้ โดยการพกขวดน้ำติดตัว ซึ่งเราจะสามารถเติมน้ำดื่มจากก๊อก ตามร้านอาหาร ห้องน้ำสาธารณะ หรือน้ำพุสาธารณะโด้โดยสะดวกและปลอดภัย

ร้านอาหารที่สเปนจะไม่เปิดทั้งวันเหมือนประเทศไทย โดยหากเปิดตอนเช้า ก็จะเปิดเพื่อบริการกาแฟและอาหารเช้เบาๆ แล้วเปิดอีกทีเพื่อการกลางวันราวๆ 13.00-16.00 น. และสําหรับอาหารเย็น โดยมากจะเปิดราวๆ 21.00 น. แต่ก็มีข้อยกเว้นสําหรับร้านอาหารที่อยู่ในย่านท่องเที่ยวคืออาจเริ่มเปิดได้ตั้งแต่ราวๆ 20.00 น. ซึ่งถือว่าเป็นร้านที่เปิดเร็วแล้วสําหรับประเทศนี้

นักท่องเที่ยวสามารถประหยัดค่าอาหารได้โดยมองหา Menu det dia ซึ่งจะ เป็นเซ็ตอาหารกลางวันประจําวัน ประกอบไปด้วยออเดิร์ฟ อาหารจานหลัก และของหวาน โดยบางแห่งจะรวมทั้งบนมปังและเครีองดื่ม ราคาต่อมื้อเริ่มต้นที่ ประมาณ 9 ยูโร

สนับสนุนโดยยูฟ่าเบท ufabet