ซูริค (Zurich) เมืองที่ใหญ่ที่สุดของประเทศสวิส ตอนที่ 2

lindenhof

  • สวนลินเดิ้นโฮ(Lindenhof)

GPS : 47.373116, 8.540855

ระหว่างถนน Bahnhofstrasse สามารถเดินตามซอยต่างๆ เชื่อมไปชมสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจริมแม่น้ำลิมมัต (Limmat) ได้เช่นกัน หรือจะเดินไปตามถนนบาห์นโฮฟ รวดเดียวจนถึงท่าเรือ Burkiplatz แล้วค่อยมาเก็บตกสถานที่ริมแม่น้ำหลังจากนั้นก็ได้

เริ่มต้นจาก Coop City บนถนน Bahnhofstrasse เลี้ยวเข้าถนน Kuttelgasse (มีร้าน Bucherer อยู่หัวมุม) ตรงขึ้นไปบนเนินลาดชันราว 100 เมตร ขวามือจะมีป้าย บอกทางเข้า Lindenhof ขึ้นบันไดไปไม่กี่วันก็ถึงสวนลินเดินโฮฟแล้ว

lindenhof

สวนลินเดิ้นโฮฟ (Lindenhof) สวนสาธารณะประจําเมือง และปอดใจกลางซูริค เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจอันร่มรื่นของชาวเมือง เพราะมีต้นไม้ปกคลุมมากพอสมควร ด้วยพื้นที่ของสวนที่ตั้งอยู่บนเนินสูงจึงสามารถมองเห็นวิวริมแม่น้ำลิมมัตและสิ่งก่อสร้าง รอบข้างได้อย่างชัดเจน โดยเฉพาะโบสถ์ต่างๆ ที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำ ภายในสวนยังเคยพอ ซากปรักหักพังที่เชื่อกันว่าเป็นป้อมปราการเก็บภาษีสมัยยุคโรมันช่วงก่อนคริสตกาล

สถานที่ท่องเที่ยวริมแม่น้ำลิมมัต

จากสวนลินเดินโฮฟ เดินลงมาทางทิศใต้คนละฝั่งกับเมื่อสักครู่ผ่านทางลาดไปเรื่อยๆ จะพบกับโบสถ์เซนต์ปีเตอร์ หรือโบสถ์แซงต์เพเท่อร์ (St.Peter Kirche) มีนาฬิกายักษ์บนหอคอยของโบสถ์ให้สังเกต นาฬิกายักษ์เรือนนี้มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 8.7 เมตร ซึ่งถือเป็นนาฬิกาที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในทวีปยุโรป สร้างขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ.1366 แต่ตัวโบสถ์อาจเล็กไปสักหน่อย ไม่ค่อยโดดเด่นเท่าไหร่ เพราะถ้าเดินต่อไปอีกนิดก็ถึง โบสถ์เฟรามีนสเตอร์ (Fraumunster) โบสถ์ขนาดใหญ่ริมแม่น้ำลิมมัต สร้างขึ้นตั้งแต่ ปี ค.ศ.853 ด้วยสไตล์โรมาเนสก์ผสมผสานกับโกธิก โดยกษัตริย์เยอรมันในยุคนั้น เพื่อเป็นของขวัญให้พระธิดาองค์โต ซึ่งในสมัยนั้นการสร้างโบสถ์แล้วให้แม่ชีปกครองเป็นเรื่องที่สามารถทําได้ แต่หลังจากมีการปฏิรูป สํานักแม่ชีก็ถูกยกเลิกไป แต่ยังคงชื่อ โบสถ์เฟรานสเตอร์ไว้ ซึ่งแปลว่าโบสถ์ของสุภาพสตรี ภายในโบสถ์มีรูปวาดกระจกสี เล่าเรื่องราวศาสนาคริสต์ โดยผลงานของศิลปินชาวฝรั่งเศส ที่เพิ่งวาดเมื่อปี 1970 นี่เอง

lindenhof

ข้ามสะพานข้างโบสถ์เฟรามีนสเตอร์ไปอีกฝั่งของแม่น้ำลิมมัต มีวิหารใหญ่ อีกแห่งอย่าง โบสถ์โกรสมินสเตอร์ (Grossmuster) โบสถ์โปรเตสแตนท์สไตล์โรมาเนสก์ ตั้งอยู่ริมแม่น้ำลิมมัต สร้างขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 13 ส่วนหอคอยที่เห็นนั้น เพิ่งสร้างต่อเติม เมื่อปี ค.ศ.1787 ที่ผ่านมา ในอดีตโบสถ์โกรสมินสเตอร์ได้ชื่อว่าเป็นโบสถ์ของพระฝ่ายชาย ในขณะที่โบสถ์เฟรามั่นสเตอร์ที่อยู่ฝั่งตรงข้ามเป็นโบสถ์ของแม่ฝ่ายหญิง และเกรส มนสเตอร์เป็นโบสถ์นิกายคาทอลิค ก่อนจะมาปฏิรูปศาสนาในยุคศตวรรษที่ 16 นาย ฮลดริค ชวิงลี (Huldrych Zwingli) พร้อมเปลี่ยนมาเป็นโบสถ์นิกายโปรเตส ส่วนพื้นที่ด้านในโบสถ์ไม่ค่อยมีอะไรน่าสนใจนัก เพราะโบสถ์ที่ผ่านมา ดูดกว่า

จากโบสถ์โกรสมุนสเตอร์ ฝั่งทิศเหนือมีถนนนีเดอร์ดอร์ฟ (Niederdorf) ส่วนทิศใต้เป็นถนนโอเบอร์ดอร์ฟ (Oberdorf) เรียกย่านนี้ว่า ย่านนี่เดอร์ดอร์ฟ (Niederdorf) เป็นย่านเมืองเก่าของซูริค ตามตรอกซอกซอยต่างๆ ที่แยกย่อยออกไป เป็นถนนหลายสิบสาย เต็มไปด้วยร้านค้าตามตึกแถว โดยเฉพาะร้านขายของแฮนด์เมท ผับบาร์ ร้านอาหาร ร้านขนม ร้านขายงานศิลปะ หากเดินไปตามถนน Niederdorf ทางทิศเหนือเรื่อยๆ ก็สามารถย้อนกลับไปสถานีรถไฟได้เหมือนกัน แต่ผมขอเดินต่อไป ทางทิศใต้บนถนนใหญ่ริมแม่น้ําลิมมัต มุ่งหน้าสู่ริมทะเลสาบซูริคอีกสักหน่อย

หากอยากเห็นวิวสามโบสถ์ชื่อดังของเมืองพร้อมกันภายในรูปเฟรมเดียว ได้แก่ โบสถ์เซนต์ปีเตอร์ โบสถ์เฟรามึนสเตอร์ และโบสถ์โกรสมุนสเตอร์ ให้มายืนกลางสะพาน Quaibrucke ที่อยู่ทางใต้ของแม่น้ำลิมมัต ใกล้กับทะเลสาบซูริค ในช่วงฤดูร้อนจากสะพานมองไปฝั่งซ้ายมือ จะมีลานอาบแดดกลางแจ้งขนาดไม่ใหญ่มาก ตั้งขึ้นมาบนแม่น้ำลิมมัต เป็นที่ที่ชาวซูริคนิยมมาพักผ่อน ซึ่งไม่ได้เปิดให้ฟรีๆ อยากได้บรรยากาศดีๆ ก็ต้องเสียเงินค่าเข้า (GPS : สะพาน Quaibrucke 47.3669662, 8.5429966)

  • พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติสวิตเซอร์แลนด์

ย้อนกลับมาสถานีรถไฟอีกครั้ง ด้านหลังสถานีฝั่งทิศเหนือ คือที่ตั้งของ พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติสวิตเซอร์แลนด์ (Schweizerisches Nationalmuseum) หรือ Landesmuseum สร้างขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ.1898 พื้นที่ด้านในจัดแสดงเหตุการณ์ในอดีต ของประเทศสวิส ตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์ยุคกลาง จนถึงปัจจุบันมีภาพวาดงานศิลปะ ที่อธิบายเรื่องราวความเป็นมาของชาวสวิส ข้าวของเครื่องใช้ ชีวิตความเป็นอยู่ อาวุธที่ใช้ในสงครามต่างๆ เครื่องแต่งกาย และการปฏิรูปเศรษฐกิจจนกลายเป็นมหาอำนาจ ทางเศรษฐกิจอันยิ่งใหญ่ของโลก โดยรวมแล้วจัดแสดงสิ่งของไว้ได้อย่างสมบูรณ์แบบ จนพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในพิพิธภัณฑ์ที่มีความสําคัญมากที่สุดในยุโรป

เวลา : 10.00-17.00 น. วันพฤหัสบดีเปิดถึง 19.00 น. หยุดวันพุธ
ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 10 ฟรังก์ เด็กอายุไม่เกิน 16 ปี และ Swiss Pas
GPS : 47379008, 8.5405199

  • เรือล่องแม่น้ำลิมมัต

ข้างๆพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ เดินไปทางริมแม่น้ําลิมมัตมีท่าเรือ Zurich Landesmuseum สําหรับลงเรือล่องแม่น้ำลิมมัต ชมวิวทิวทัศน์สองข้างทางได้เต็มอิ่ม โดยแวะรับส่งผู้โดยสารระหว่างทางไปจนสุดทางที่ Zurichhorn Casino แต่ผมแนะนําให้ลงที่ท่าเรือ Burkiplatz ริมทะเลสาบซูริคก็พอ เพื่อเปลี่ยนไปขึ้นเรือล่องทะเลสาบ หรือจะนั่งแค่เรือล่องแม่น้ําลิมมัตไปปลายทาง แล้วค่อยย้อนกลับมาที่ต้นทางก็ได้ (ใช้เวลาไป Burkiplatz เที่ยวละ 15 นาที ถ้าไปถึงปลายทางใช้เวลา 30 นาที)

เวลา : ให้บริการเฉพาะช่วงปลายเดือน มี.ค.-กลางเดือน ต.ค.
ค่าโดยสาร : ผู้ใหญ่ 4.30 ฟรังก์ เด็ก 3 ฟรังก์ Swiss Pass ฟรี
GPS : 47.3790357, 8.541488

  • ล่องเรือทะเลสาบซูริค

จากท่าเรือ Burkiplatz มีเรือสองชั้นสําหรับล่องทะเลสาบซูริค ให้บริการไปจนถึงเมือง Rappersvil ทางตอนใต้ของทะเลสาบ โดยมีจุดจอดรับส่งผู้โดยสารตามรายทางอีก 20 จุด การล่องเรือมีให้เลือกตั้งแต่แบบเส้นทางระยะสั้น (Short Trip), ระยะกลาง (Medium Trip) และระยะไกล (Long Trip) ใช้เวลาไปกลับเริ่มต้นตั้งแต่ 1 ชั่วโมง จนถึง 4 ชั่วโมง บนเรือมีทั้งห้องโดยสารที่มีกระจกกั้น และที่นั่งกลางแจ้งแบบ Open Air ถ้าให้แนะนําจุดรับลมก็คงต้องที่นั่งกลางแจ้ง

บรรยากาศสองข้างทางอาจสู้พวกเรือล่องทะเลสาบทุน หรือบรีเอนซ์ไม่ได้ เพราะสีของน้ำในทะเลสาบเป็นสีปกติ ไม่ออกสีเขียว สีฟ้าเหมือนแถบนั้น

เวลา : ให้บริการเฉพาะช่วงปลายเดือน มี.ค.-กลางเดือน ต.ค.
ค่าโดยสาร : เริ่มต้นที่ 8.60 ฟรังก์สําหรับเส้นทางระยะสั้น, Swiss Pass
GPS : 473663109, 8.54168

  • สวนสัตว์ซูริค (Zoo Zurich)

สวนสัตว์ซูริค (Z00 Zurich) แหล่งที่อยู่ของสัตว์ 340 สายพันธุ์ กว่า 4,000 ตัว ภายใต้ความร่มรื่นของธรรมชาตินอกเมืองซูริค แบ่งพื้นที่ออกเป็นโซนตามถิ่นกําเนิดของสัตว์ ที่พลาดไม่ได้ก็คงเป็นโซนอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน (Kaeng Krachan Elefantenpark) จําลองบรรยากาศของแก่งกระจานบ้านเรา มีอาคารสําหรับเป็นที่อยู่ของช้าง มีร้านอาหารไทย ทุ่งหญ้า กระท่อม ศาลพระภูมิ พร้อมป้ายบอกทางภาษาไทย เสมือนอยู่ในเมืองไทยทุกประการ เป็นโซนที่ได้รับความสนใจพอสมควร เพราะที่นั้น ไม่ค่อยมีสัตว์เหล่านี้ให้ชม ส่วนโซนอื่นๆก็เป็นสัตว์ที่หาชมได้ตามสวนสัตว์ทั่วไป

การเดินทาง เริ่มต้นจากป้ายรถรางบนถนน Bahnhofstrasse หน้าสถานีรถไฟ ขึ้นรถรางสาย 6 ไปลงสุดทางที่ป้าย Z00 Zurich จากนั้นเดินต่ออีก 5-10 นาทีก็ถึง

เวลา : มี.ค.-ต.ค. 9.00-18.00 น. พ.ย.-ก.พ. 9.00-17.00 น.
ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 26 ฟรังก์ อายุ 16-24 ปี 19 ฟรังก์ เด็ก 13 ฟรังก์
GPS : 47.384436, 8.5746252

สนับสนุนโดยยูฟ่าเบท ufabet