แพลนเที่ยวประเทศสวิสเซอร์แลนด์ 3 เมืองในหนึ่งวัน

Stein Am Rhein

-เมืองชไตน์อัมไรน์ (Stein Am Rhein)-

ชไตน์อัมไรน์ (Stein Am Rhein) ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของเมืองชาฟฟ์เฮาเซิน เป็นเมืองเล็กน่ารักขนาดย่อมริมแม่น้ำไรน์ ตามประวัติเล่ากันว่า เป็นเมืองที่มีอายุร่วมพันปี ถ้าแปลชื่อเมืองตรงตัว ก็แปลว่า “หินข้างแม่น้ำไรน์” ความโดดเด่นของเมืองนี้อยู่ที่อาคารบ้านเรือน ซึ่งยังคงอนุรักษ์รูปแบบดั้งเดิมไว้ แม้ส่วนใหญ่มีอายุกว่าร้อยปีก็ตาม รวมถึงภาพวาดตามผนังบ้าน ที่ในอดีตเจ้าของบ้านอาจวาด หรือจ้างช่างฝีมือมาวาดให้ แต่บ้านเหล่านี้ก็ยังได้รับการบูรณะดูแลอยู่เป็นประจํา

ชไตน์อัมไรน์ คงมีอะไรให้ชมได้ไม่มากนัก แต่เหมาะกับการพักผ่อนสุดๆมากกว่า และชาวสวิสก็นิยมมาพักผ่อนที่เมืองนี้ในวันหยุดเช่นกัน

การเดินทางสู่ชไตน์อัมไรน์

สามารถเดินทางด้วยรถไฟจากชาฟฟ์เฮาเซินต่อมาที่ชไตน์อัมไรน์ ใช้เวลาเพียง 30 นาที มีรถออกทุกครึ่งชั่วโมง

GPS : 47,6595381, 8,859226

เมื่อออกจากสถานีรถไฟชไตน์อัมไรน์ (Stein Am Rhein) ให้เดินตามบาย Altstadt เพื่อมุ่งหน้าเข้าสู่เขตเมืองเก่า เพราะตัวสถานีรถไฟไม่ได้อยู่ติดกับเมือง เวลาเดินไม่เกิน 5 นาที ระหว่างทางต้องเดินผ่านสะพานข้ามแม่น้ำไรน์ จะเห็นหอกของโบสถ์สูงลิ่วฝั่งขวามือ เดินต่อไปอีกนิดก็เข้าสู่ถนนเส้นหลักของเมือง เป็นถนนพื้นหินตลอดทาง ภาพที่เห็นริมฝั่งถนนเต็มไปด้วยอาคารบ้านเรือนในยุคกลาง ๆ ล้วนวาดภาพจิตรกรรมสร้างสีสันให้บ้านของตนเอง โดยคงอนุรักษ์เวลา แม้ภาพจะจางหายไปตามกาลเวลา แต่ก็มีการบูรณะให้ดูสวยงามให้ดูสวยงามอยู่เสมอ

ตลอดทางถนนทั้งเส้นส่วนใหญ่เป็นร้านอาหาร ร้านกาแฟ ปลาย ฝั่งทิศตะวันตกมีพิพิธภัณฑ์ Museum Lindwarm ตั้งอยู่ในอาคารโบราณ อายุกว่า 700 ปี จัดแสดงข้าวของเครื่องใช้ ชีวิตความเป็นอยู่ของชุมชน พื้นที่ชั้นบนมีระเบียงยื่นออกมาให้ถ่ายภาพวิวของบ้านเมืองด้วย (ค่าเข้าชม 5 ฟรังก์)

ใช้เวลาเดินชมเมืองไม่เกิน 30 นาที ก็ครบทั่วแล้ว แต่ถ้าให้เผื่อเวลาจริงๆ แนะนําสัก 1 ชั่วโมง เพราะริมแม่น้ำไรน์มีบรรยากาศน่านั่งชิลล์ชมวิวอย่างสวยงาม 

-เมืองวินเทอร์ทูร์ (Winterthur)-

วินเทอร์ทูร์ (Winterthur) ตั้งอยู่ไม่ไกลจากซูริค ห่างกันเพียง 30 กิโลเมตร ในอดีตวินเทอร์ทูร์เป็นหนึ่งในเมืองคู่แข่งทางการค้า และการอุตสาหกรรมของซูริค แต่ปัจจุบันวินเทอร์ทูร์ได้รับการยกย่องให้เป็นเมืองแห่งศิลปะ เพราะมีพิพิธภัณฑ์รวบรวมงานศิลป์ไว้จํานวนมาก สาเหตุมาจากในอดีตเศรษฐีชาวสวิสมักอุปถัมภ์นักวาดภาพ จึงมีผลงานรวบรวมสะสมไว้พอสมควร แม้กระทั่งภาพถ่าย ก็ยังสร้างพิพิธภัณฑ์ให้เลย

ตัวเมืองวินเทอร์ทูร์ไม่ได้มีพื้นที่กว้างขวางอะไรนัก สถานที่แต่ละแห่งอยู่ติดๆกัน มีถนนคนเดิน ถ้าเทียบกับสองเมืองล่าสุดอย่างชาฟฟ์เฮาเซิน และชไตน์อัมเอน วินเทอร์ทูร์กินขาดกว่าทุกเรื่อง

stein-am-rhein

การเดินทางสู่วินเทอร์ทูร์

ด้วยพื้นที่ที่อยู่ใกล้ซูริค จึงสามารถเดินทางด้วยรถไฟจากซูริค ใช้เวลาเพียง 30 นาที วางแผนเที่ยวสามเมืองในวันเดียวกัน เริ่มจากชาฟฟ์เฮาเซิน, ชไตน์ อัมไรน์ และวินเทอร์ทูร์ ก่อนจะขึ้นรถไฟกลับไปที่ซูริค ซึ่งจากชไตน์อัมไรน์ (Stein Am Rhein) ใช้เวลาเดินทางมาเพียง 45 นาทีเท่านั้น

  • พิพิธภัณฑ์ Museum Oskar Reinhart

จากสถานีรถไฟเดินไปตามถนน Stadthausstrasse ประมาณ 300 เมตรก็ถึง พิพิธภัณฑ์ Museum Oskar Reinhart จัดแสดงผลงานศิลปะสะสมของ ดร.ออสการ์ ไรน์ฮาร์ท (Oskar Reinhart) นักสะสมภาพวาดชาวสวิส ซึ่งเป็นชาววินเทอร์ทร์ โดย ส่วนใหญ่ได้มาจากการซื้อขายภาพวาดในตลาดปารีส มีผลงานของศิลปินที่คนทั่วไป รู้จักหลายคน เช่น ผลงานของแวนโกะ (Van Gogh), โมเน่ต์ (Monet) ฯลฯ ซึ่งภาพสะสม ทั้งหมด เขาได้ยกให้เป็นสมบัติของเมืองวินเทอร์ทูร์ไปแล้ว พร้อมทั้งพื้นที่บ้านพักอาศัยของเขาในอดีต ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของเมือง ก็ใช้เป็นพื้นที่จัดแสดงงานศิลปะด้วยเช่นกัน

stein-am-rhein

เวลา : 10.00-17.00 น. ปิดวันจันทร์ Fr,
ค่าเข้าชม : 12 ฟรังก์, Swiss Paรร ชมฟรี
GPS : 47.5004082, 8.7289124

  • พิพิธภัณฑ์ศิลปะ (Kunstmuseum)

เดินอ้อมไปด้านหลังพิพิธภัณฑ์ออสการ์ ไรน์ฮาร์ท ไปด้านหลังสวนสาธารณะ เป็นที่ตั้งพิพิธภัณฑ์ศิลปะ (Kunstmuseum) ส่วนใหญ่เป็นภาพงานเขียนที่อายุยังไม่มากนัก ในช่วงหลังสงครามโลก และช่วงศตวรรษที่ 19 บางส่วนยังมีภาพสะสมของ ดร.ออสการ์ ไรน์ฮาร์ท จัดแสดงไว้ด้วย (เปิด 10.00-17.00 น. วันอังคารปิด 20.00 น. ปิดทุกวันจันทร์ ค่าเข้าชม 15 ฟรังก์ GPS : 47.5016711, 8.730252)

  • ถนน Marktgasse

GPS : 47,4995388, 8.7283283

เดินย้อนกลับลงมาทางทิศใต้ไปยังถนน Marktgasse ถนนเส้นหลักของเมืองสองข้างทางเต็มไปด้วยร้านค้า ร้านอาหาร ซุปเปอร์มาร์เก็ต มีถนนเล็กๆแยกออกไป โบสถ์ Stadtkirche เป็นโบสถ์ประจําเมืองวินเทอร์ทูร์ สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 13 ตัววิหารมีหอคอยสูงสองฝั่งเป็นเอกลักษณ์ ฝั่งหนึ่งเป็นหอนาฬิกาทั้งสี่ด้าน ส่วนภายในวิหารมีกระจกสี และตกแต่งสวยงามไม่แพ้เมืองอื่น

สามารถวางแผนเที่ยว 3 เมืองในหนึ่งวันได้ โดยเริ่มจากเมืองชาฟฟ์เฮาเซิน (Schaffhausen) ต่อด้วยชไตน์อัมไรน์ (Stein Am Rhein) และปิดท้ายที่วินเทอร์ทูร์ (Winterthur) จากนั้นค่อยขึ้นรถไฟกลับซูริค

สนับสนุนโดยยูฟ่าเบท ufabet