TRANS-SIBERIAN เส้นทางในฝันของใครหลายคน

trans-siberian

-เส้นทางรถไฟสายทรานส์ไซบีเรีย-
Trans-Siberian Line 

ยุคแห่งการสร้างทางรถไฟสายทรานส์ไซบีเรียเริ่มในช่วงปลายรัชสมัยของพระเจ้าชาร์อเล็กซานเดอร์ที่ 3 (ค.ศ.18451894) ซาร์ที่ได้รับสมญานามว่า “The Peacemaker” เนื่องจาก ยุคสมัยพระองค์แทบจะไม่มีศึกสงครามใหญ่ ทรงปกครองประเทศด้วยความคิดอนุรักษ์นิยม แต่บิดาของพระองค์เอง (พระเจ้าซาร์อเล็กซานเดอร์ที่ 2) ได้ถูกลอบปลงพระชนม์ที่บริเวณซึ่งในปัจจุบันนี้เป็นที่ตั้งของโบสถ์หยดเลือด (Church of the Savior on the Spilled Blood) ที่เมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก (อ่านเพิ่มเติมได้ในหนังสือ เที่ยวรัสเซีย Russia)

ทางรถไฟสายทรานส์ไซบีเรีย เป็นทางรถไฟที่ยาวที่สุดในโลกราว 9,289 กิโลเมตร เริ่มต้นจากเมืองมอสโควทางทิศตะวันตกและสิ้นสุดที่เมืองวลาดีวอสต็อค (Vladivostok) ทางทิศตะวันออกสุดของประเทศรัสเซีย สร้างระหว่างปี ค.ศ.1891-1916 (ตรงกับสมัยรัชกาลที่ 5 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว) เริ่มสร้างในสมัยพระเจ้าซาร์อเล็กซานเดอร์ที่ 3 และต่อเนื่องถึงพระเจ้าซาร์นิโคลัส ที่ 2 ผู้เป็นองค์รัชทายาทสืบต่อราชวงศ์โรมานอฟและเป็น ซาร์องค์สุดท้ายแห่งจักรวรรดิรัสเซีย โดยมีจุดประสงค์เพื่อพัฒนาประเทศขยายความเจริญรุ่งเรืองให้ไปยังเมืองทางด้านตะวันออกของประเทศรัสเซีย ซึ่งทางรถไฟสายนี้ก็เพิ่งครบรอบ 100 ปี แห่งการเปิดใช้งานตลอดเส้นทางไปเมื่อปี ค.ศ. 2016 ที่ผ่านมา

หากมองในเรื่องของเวลาเดินทาง เฉพาะเส้นทางทรานส์ไซบีเรียซึ่งอยู่ในรัสเซียจะถูกแบ่งเขตเวลาถึง 8 Timezone (ประเทศรัสเซียมี 11 TimeZone) ซึ่งถ้านั่งรถไฟอย่างเดียวโดยไม่ลงแวะที่เมืองใดเลย จากสถานีต้นทางถึงปลายทางจะใช้เวลาราว 7 วัน ผ่านเมืองต่างๆ เช่น เยคาเตรินเบิร์ก (Yekaterinburg) ออมสค์ (Omsk) ษโนโวซีบีรสค์ (Novosibirsk) 9ครัสโนยาสค์ (Krasnoyarsk) อีร์คุตสค์ (Irkutsk) อูลันอูเด (UlanUde) ชิตา (Chita) ฮาบารอฟสค์ (Khabarovsk)

ขบวนรถไฟหลักที่วิ่งบนเส้นทางนี้คือ Rossiya ซึ่งตัดข้ามทางตอนใต้ของประเทศผ่านเขตไซบีเรีย โดยแบ่งเป็น 2 สายคือ สาย1 Westbound วิ่งจากทิศตะวันออกไปทางตะวันตก คือจากวลาดิวอสต็อคมอสโคว รถออกทุกวันคู่ และ สาย 2 Eastbound วิ่งจากทิศ ตะวันตกไปตะวันออก คือจากมอสโควง วลาดิวอสต็อค รถออกทุกวัน (งดวิ่งวันที่ 31) ตู้รถไฟมี 3 คลาสให้ เลือก คือ Spalnywagon, Kupe และ Platskartny พ่วงด้วยตู้เสบียงรัสเซีย 

นอกจากนี้ก็ยังมีเส้นทางรถไฟจากจีนและ มองโกเลียมาเชื่อมกับทรานส์ไซบีเรียอีก 2 เส้นคือ สายทรานส์มองโกเลีย (Trans-Mongolian) และทรานส์ แมนจูเรีย (Trans-Manchurian) รวมทั้งยังมีสาย BaikalAmur Mainline (BAM) ที่วิ่งในรัสเซียมาเชื่อมต่ออีกด้วย

trans-siberian

Note:

ข้อสังเกต ถ้าสายรถไฟเลขคู่จะวิ่งไปทิศตะวันออก แต่ถ้าเลขที่จะวิ่งไปทิศตะวันตก ใช้กับทั้งสายทรานส์ไซบีเรีย สายทรานส์มองโกเลีย และสายทรานส์แมนจูเรีย จากรัสเซียสามารถจองตั๋วรถไฟผ่านทาง เว็บไซต์ www.rzd.ru ซึ่งมีทั้งเส้นทรานส์ไซบีเรียสาย 1 และ 2 และสายอื่นทั้งใน และระหว่างประเทศ หรือสามารถซื้อจากตัวแทนจําหน่าย (แต่จะมีราคาสูงกว่า) ส่วนสาย Golden Eagle Trans-Siberian Express เป็นสาย Luxury ที่กําหนดตารางเวลาเดินทางแน่นอน ดําเนินงานโดยเอกชน หาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.goldeneagleluxurytrains.com

-เส้นทางรถไฟสายทรานส์มองโกเลีย-
Trans-Mongolian Line

เป็นเส้นทางที่เชื่อมกับเส้นทางรถไฟสายทรานส์ไซบีเรียที่เมืองอูลันอูเอ (Ulan-Ude) แล้ววิ่งลงใต้เข้าสู่ประเทศมองโกเลียผ่านเมืองหลวงอูลานบาตาร์ (Ulaanbaatar) ก่อนจะมุ่งหน้าสู่นครปักกิ่งประเทศจีน รถไฟสายที่ให้บริการในช่วงเส้นทางนี้ คือ รถไฟขบวนสัญชาติจีน ทั้ง 2 ขบวน คือ สาย 3 Westbound ออกทุกเช้าวันพุธ จากปักกิ่ง และ สาย 4 Eastbound ออกทุกคืนวันอังคาร จากมอสโคว สาย 3 จากปักกิ่งไปมอสโควใช้เวลา 5 วันครึ่ง ผ่านเมืองต้าถง (Datong) และเอ้อร์เหลียน (Erian) ในจีน เข้าเมืองอูลานบาตาร์ของมองโกเลียไปเมืองอูลัน-อูเด ของรัสเซีย จากนั้นถึงจะต่อรถไฟสายทรานส์ไซบีเรียไปมอสโคว ซึ่งเส้นทางนี้จะใช้เวลาน้อยกว่าสายทรานส์ แมนจูเรียเกือบ 12 ชั่วโมง แถมยังได้ผ่านถึง 3 ประเทศ ทั้งจีน มองโกเลีย และรัสเซีย

รถไฟจีนสาย 3 และสาย 4 นี้มี 3 คลาสให้เลือก  และพ่วงด้วยตู้เสบียงของประเทศ ที่วิ่งผ่าน โดยตู้เสบียงจะถูกเปลี่ยนที่สถานีสุดท้ายตรงพรมแดนประเทศ

Note:

เนื่องจากเส้นทางสายทรานส์มองโกเลีย เป็นที่นิยมมากที่จะหยุดแวะเที่ยวมองโกเลีย 3-5 วันหรือมากกว่านั้น การจะขึ้นรถไฟสาย 4 ที่วิ่งมาจากมอสโคว ที่มาแวะจอดเมืองอูลานบาตาร์เพื่อไป ปักกิ่งต่อสามารถซื้อตั๋วได้ที่เคาน์เตอร์ สถานีรถไฟอูลานบาตาร์ แต่เนื่องจากมีผู้โดยสารชาวตะวันตกจํานวนมากที่เดิน ทางท่องเที่ยวกับสาย 4 จึงสามารถจอง รถไฟสาย 24 ทดแทนได้เช่นกัน

กรณีแวะเที่ยวมองโกเลีย

มีรถไฟระยะสั้นระหว่างปักกิ่งและอูลานบาตาร์ คือ สาย 23 Westbound และ 24 Eastbound จะวิ่งอาทิตย์ละ 1 วัน ยกเว้นช่วงพีคในฤดูร้อน (ปลายมิถุนายน-ต้นกันยายน) ที่จะเพิ่มเป็นอาทิตย์ละ 2 วัน โดยมองโกเลียและจีนจะดูแลการเดินรถไฟสลับกันในเดือน พฤษภาคมของแต่ละปี

ช่วงพฤษภาคม 2018 – พฤษภาคม 2019 มองโกเลียเป็นผู้ดูแลเส้นทาง สาย 24 อูลานบาตาร์งปักกิ่ง วิ่งทุกวันพฤหัส (ช่วงพีคเพิ่มเที่ยวในวันศุกร์) และสาย 23 ปักกิ่งษ อูลานบาตาร์ วิ่งทุกวันเสาร์ (ช่วงพีคเพิ่มเที่ยวในวันอังคาร)

แต่พอพฤษภาคม 2019 – พฤษภาคม 2020 จีนเป็นผู้ดูแลเส้นทางสาย 24 อูลานบาตาร์ ปักกิ่ง วิ่งทุกพฤหัส (ช่วงพีคเพิ่มเที่ยวในวันเสาร์) และสาย 23 ปักกิ่ง>อูลานบาตาร์วิ่งทุกวันอังคาร (ช่วงพีคเพิ่มเที่ยวในจันทร์)

สําหรับขบวนรถไฟระหว่างอูลานบาตาร์ (มองโกเลีย) ไปอีร์คุตสค์ (รัสเซีย) คือ สาย 361 Westbound และสาย 362 Eastbound มีเฉพาะคลาส 2 ห้องละ 4 เตียง ซึ่งการเดินทางไปกลับระหว่างอูลานบาตาร์และอูลันดูเดหรืออีร์คุตสค์นั้นหารถไฟ ไปได้ทุกวันขณะที่ระหว่างปักกิ่งกับอูลานบาตาร์รอบรถไฟจะมีน้อยกว่ามาก ดังนั้นอาจมีผลกับจํานวนวันที่จะแวะเที่ยวมองโกเลียด้วย

– สายทรานส์แมนจูเรีย –
Trans Manchurian Line

รถไฟสายที่ให้บริการในเส้นทางนี้จะผ่านเพียง 2 ประเทศ คือ จีนกับรัสเซีย โดยรถไฟขบวนสัญชาติรัสเซีย Vostok สาย 19 (Westbound) วิ่งไปทางตะวันตก ออกคืนวันเสาร์จากปักกิ่ง และสาย 20 (Eastbound) วิ่งไปทางตะวันออก ออกคืนวันเสาร์ จากมอสโควใช้เวลา รวมราว 7 วัน ถ้าเริ่มเดินทางจากปักกิ่งจะผ่านเมืองฮาร์บินและ Manzhouli ในจีนและใน รัสเซียผ่านเมืองชิตา (Chita) และอีร์คุตสค์ (Irkutsk) และเมืองตามเส้นทางทรานส์ไซบีเรีย เส้นทางนี้เดินรถโดยรถไฟสัญชาติรัสเซีย มี 2 คลาส ชั้น 1 ห้องละ 2 เตียง (Spainyvagon), ชั้น 2 ห้องละ 4 เตียง (Kupe) และพ่วงด้วยตู้เสบียงของประเทศนั้นๆขณะที่วิ่งผ่าน

สาย Baikal Amur Mainline (BAM)

แม้จะไม่เป็นที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยว แต่เส้นนี้จะวิ่งต่อเชื่อมกับเส้นทรานส์ไซบีเรีย จากสถานี Tayshet ในเขตปกครองอีร์คุตสค์ ผ่านไปทางตอนเหนือขนานกับสายทรานส์ไซบีเรียและผ่านทะเลสาบไบคาลทางทิศเหนือไปสิ้นสุดที่เมือง Sovetskaya Gavan เส้นทาง นี้สร้างสมัยสตาลินยังปกครองสหภาพโซเวียต เริ่มสร้างในปี ค.ศ. 1930 นับว่าเป็นวิศวกรรมการก่อสร้างทางรถไฟที่สุดยอด เพราะต้องผ่านภูมิอากาศที่หลากหลายทั้งในช่วงที่อากาศ หนาวเย็นจัดหิมะลงและภูมิประเทศที่เป็นเทือกเขา และบางช่วงต้องเจาะอุโมงค์ลอดภูเขาที่ยาวถึง 15 กิโลเมตร

สนับสนุนโดยยูฟ่าเบท ufabet