แนะนำการเดินทางหากคิดจะไปเที่ยวปักกิ่ง

– สายการบินไปปักกิ่ง –

การเดินทางมายังปักกิ่งมีหลายสายการบินให้เลือก ทั้งประเภทบินตรงและทรานสิทที่อื่นมาก่อน สามารถตรวจสอบจาก skyscanner, traveloka และเว็บอื่นๆ เลือกใช้สายการบิน Hainan Airlines เว็บไซต์ www.hainanairlines.com เนื่องจากบินตรงและออกดึกไปถึงเช้า ใช้เวลาราว 5 ชม. ราคาไป-กลับ 12,000 บาท หรือ เที่ยวเดียว 8,000 กว่าบาท

จองได้จากเว็บได้โดยตรง ส่วนสายการบินอื่นๆที่บินตรง เช่น Shanghai Airlines ไป-กลับ ราว 18,000 บาท, Air China ไป-กลับราว 16,000 บาท การบินไทยราว 22,000 บาท ส่วนสายการบินแอร์เอเชีย ต้องทรานสิทที่กัวลาลัมเปอร์ก่อน ราคาราว 12,000 บาท

สนามบิน Beijing Capital International Airport (PEK)

สนามบินนานาชาติหลักของปักกิ่งอยู่ห่างจากใจกลางเมืองทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ 32 กิโลเมตร ตัวสนามบินมีขนาดกว้างใหญ่มาก มีทั้งหมด 3 เทอร์มินอล สําหรับสายการบิน Hainan Airline จอดที่เทอร์มินอล 2 ส่วนการบินไทยจอดเทอร์มินอล 3

การเดินทางจากสนามบินเข้าเมืองปักกิ่ง

การเดินทางเข้าสู่ใจกลางปักกิ่งมีหลากหลายวิธี ทั้งแท็กซี่ รถบัสแอร์พอร์ต รถไฟใต้ดิน ในกรณีเพื่อหลีกเลี่ยงการจราจร แนะนําให้ใช้รถไฟใต้ดิน Airport Express Line ซึ่งเป็นตัวเลือกที่ง่ายสะดวกและราคาไม่แพงใช้เวลาราว 16-20 นาทีราคาตัว 25 หยวนจะเริ่มต้นจาก เทอร์มินอล 3 วนมาเทอร์มินอล 2 และจอดเพียง 2 สถานี

สถานีรถไฟใต้ดินคือ Sanyuanqiao สาย 10 สีฟ้า และ Dongzhimen สาย 2 สีน้ำเงิน โดยเริ่มเดินรถ 06:20-22:50 น. จากเทอร์มินอล 3 เข้าตัวเมืองและ 06:00-22:30 น.จากสถานี Dongzhimen มายังสนามบิน

นั่งรถไฟใต้ดินสาย Airport Express เข้าเมืองปักกิ่ง

เมื่อรับกระเป๋าเสร็จ ผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองแล้ว ให้มองหาป้ายทางลงไป Airport Express Line ซึ่งอยู่ชั้น B2 จะมีทางบันไดเลื่อนหรือใช้ลิฟต์โดยสาร ส่วนเคาน์เตอร์ซื้อตั๋วจะใกล้ทางออกชานชาลารถไฟใต้ดิน เมื่อขึ้นไปแล้วเลือกที่นั่งได้ตามใจชอบ

ตั๋วรถไฟ Airport Express Line มีประโยคเล็ก ๆ เขียนไว้ว่า “Linking the Green Land to the Blue Sky” อ่าน แล้วเท่มากมาย เพราะเป็นสายเดียวที่เชื่อมต่อระหว่าง สนามบินกับเมืองปักกิ่ง

รถไฟใต้ดินในปักกิ่ง

รถไฟใต้ดินในปักกิ่งไม่แตกต่างจากรถไฟฟ้า BTS ในบ้านเรานัก ทั้งการออกแบบชานชาลาและหน้าตารถไฟ โดยสายรถไฟฟ้ามีทั้งหมายเลขและสีกํากับไว้พร้อมชื่อสถานี ทั้งภาษาจีนและอังกฤษกํากับชัดเจน และตามเสาในสถานียังมีแผนผังของรถไฟที่วิ่งผ่านสถานีนั้นๆ ลักษณะของชานชาลามักมีแค่สายเดียววิ่งผ่าน ยกเว้นสถานีที่เป็นจุดตัด ส่วนด้านในตัวรถไฟล้วนใหม่สะอาดมีแผนผังเส้นทางและป้ายไฟวิ่งกะพริบให้ดูสถานีถัดไป

ผู้ใช้บริการแน่นขนัดเกือบทุกช่วงเวลา แต่ที่ดูจะเสียเวลาหน่อยคือการสแกนกระเป๋าสัมภาระติดตัวทุกอย่างก่อนจะเข้าออกสถานี ยิ่งช่วงเช้าหรือเย็นคนเยอะก็จะต้องต่อคิวบ้าง และสําหรับใครกระเป๋าเดินทางใหญ่ฟิตกล้ามแขนให้ดี เพราะต้องยกกระเป๋าขึ้นสายพานที่สูงจากพื้นพอสมควรทีเดียว 

บัตรโดยสารสาธารณะ อีท่าทง (Hikatong)

บัตรอี้ข่าทง (Yikatong) บัตรเดียวสามารถใช้กับรถบัสที่ไปกําแพงเมืองจีน รถเมล์ รถไฟใต้ดินในเมืองปักกิ่ง รถแท็กซี่ และมีการลดราคาให้ถ้าเทียบกับการจ่ายเงินสดรายเที่ยวในการขึ้นรถบัส สามารถหาซื้อบัตรแสนวิเศษนี้ได้ตั้งแต่ที่เคาน์เตอร์ที่สถานีรถไฟใต้ดิน แต่ต้องมีมัดจําบัตร 20 หยวนและเติมเงินไม่ต่ำกว่า 20 หยวน

เป็นบัตรใช้เติมเงินเอาตามสถานีรถไฟใต้ดิน ลองคํานวณจํานวนเที่ยวที่ใช้คูณกับราคาต่อเที่ยวค่าโดยสารรถไฟฟ้าใต้ดินต่อเที่ยวขั้นต่ำคือ 3 หยวนใน ระยะ 6 กิโลเมตรแรก บวกกับรถบัสไปกําแพงเมืองจีนอีกราว 10 หยวนแบบไป-กลับ ส่วนการคืนเอาเงินมัดจําบัตรกลับ เป็นเรื่องยุ่งยากกว่าเพราะจะคืนได้แค่บางสถานีรถไฟใต้ดิน

ซื้อและคืนบัตร

ซื้อที่เคาน์เตอร์ทุกสถานีรถไฟใต้ดิน เวลา 05:30-23:00 น. สําหรับการคืนบัตร จะได้รับค่ามัดจําบัตรคืน 20 หยวน กับเงินที่เหลือในบัตรที่ไม่เกิน 100 หยวน (ดังนั้นตอน เติมอย่าเดิมมากเกินไปนะคะ) สามารถคืนได้บางสถานี (ด้านล่าง) เวลา 08:00-17:00 น.

  • Line 1 สถานี Guchenglน, Sihui
  • Line 2 สถานี Fuxingmen, Xizhimen Jianguomen 
  • Line 5 สถานี Lishuiqiao, Yonghegong, Dongdan, Songjiazhuang
  • Line 8 สถานี Beitucheng
  • Line 10 anni Shaoyaoju, Zhichunlu
  • Line 13 สถานี Dongzhimen
  • Airport Express T3 of Capital Airport

ขึ้นรถไฟสายทรานส์มองโกเลีย-ทรานส์ไซบีเรีย

การเดินทางด้วยรถไฟระหว่างเมือง ต้องเช็คให้ดีว่าขึ้นที่สถานีรถไฟไหนในปักกิ่งมี ทั้งหมด 5 สถานีหลัก คือ Being Railway Station, South Railway Station, North Railway station, West Railway Station และ Badaling Railway station สําหรับทางรถไฟสายทรานส์ มองโกเลีย-ทรานส์ไซบีเรียจะขึ้นที่ Beijing Railway station ซึ่งสามารถนั่งรถไฟใต้ดินสาย 2 สีน้ำเงินลงหน้าสถานีรถไฟได้เลย

สําหรับตั๋วเดินทางทรานส์มองโกเลีย-ทรานส์ไซบีเรียจะต้องจองล่วงหน้าเท่านั้น เมื่อทราบวันเดินทางที่แน่นอน ทางเอเจนต์จะรับซื้อตั๋ว เมื่อตัวถูกเปิดขาย หรือซื้อล่วงหน้าผ่าน CITS (ก่อน 25 วันเดินทาง) ส่วนการเดินทางระหว่างเมืองต่างๆในประเทศจีนสามารถเช็คตารางจากเอเจนต์ เช่น Travelchinaguide เพื่อเอาไปแจ้งเจ้าหน้าที่ขายตั๋วถึงรอบที่ต้องการ

หรือจะซื้อผ่านเอเจนต์ก็จะง่าย แต่มีค่าธรรมเนียมเพิ่มเติม แล้วเอาโค้ดที่ได้ไปแลกตัวจริงที่เคาน์เตอร์ที่สถานีรถไฟอีกที หรือใช้บริการส่งถึงที่พักโรงแรมก็จะมีค่าจัดส่งเพิ่มเติม การซื้อตั๋วที่เคาน์เตอร์หรือไปรับตั๋วที่ซื้อออนไลน์ไว้ต้องใช้พาสปอร์ตเสมอ

อย่างไรก็ตามต้องเผื่อเวลาไม่ต่ำกว่า 1 ชั่วโมง เพื่อผ่านด่านสแกนเข้าสถานีรถไฟและ การเข้าคิวซื้อตั๋ว (ที่คิวอาจล้นหลาม ส่วนพี่จีนก็พร้อมจะแทรกคิวได้ทุกเมื่อ) และยังต้องไปรอขึ้นรถไฟให้ถูกเลขชานชาลาสําหรับสถานีใหญ่ๆที่มีหลายชั้น และแต่ละชานชาลาห่างกัน

ระบบเงินตรา

ในอนาคตอันใกล้นี้สังคมจีนคงจะ cashless Society กันหมด แต่ ณ ตอนนี้ยังใช้แบงค์และเหรียญกันตามปกติสกุลเงินของจีนเรียกว่า เหรินหมินปี้ และมีหน่วยเรียกเป็น หยวน (yuan ตัวย่อ CNY) สัญลักษณ์ ¥ สามารถแลกเงินหยวนจากธนาคารไทยหรือศูนย์รับแลกเปลี่ยนเงินตราที่ เชื่อถือได้ (อัตราแลกเปลี่ยน 2018 1 หยวน = 5 บาท โดยประมาณ)

ที่เหลือช้อปกลับมาสามารถแลกกลับคืนได้เฉพาะ แบงค์ที่ต่ํากว่า 50 หยวนอัตราแลกคืนจะน้อยกว่า 50 และ 100 หยวนค่ะ นอกจากธนบัตรแล้ว ยังมีเงินเหรียญเจียวและ เป็นโดย 1 หยวน = 10 เจียว (jiao) และ 1 เจียว = 10 เฟิน (fen)

สนับสนุนโดยยูฟ่าเบท ufabet